CỤC QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG HÀ TĨNH

http://qltthatinh.gov.vn


Chi cục QLTT Hà Tĩnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo ổn định thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa diễn ra sôi động, hàng hóa phong phú và đa dạng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân; các doanh nghiệp, đại lý đã chủ động chuẩn bị hàng hóa phục vụ tết.
Chi cục QLTT Hà Tĩnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo ổn định thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
Giá cả các mặt hàng thiết yếu không có sự chênh lệch nhiều so với thời điểm trước Tết; giá thịt bò, thịt lợn, thịt gà có tăng nhẹ trong các phiên 28 và 29 tết, đến phiên 30 tết giá cơ bản trở lại bình thường; giá các loại rau thấp hơn so với ngày thường và so với những năm trước. Lưu thông hàng hóa thông suốt, không xẩy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng tăng giá bất hợp lý.
Từ sáng ngày 18/02/2018 (tức ngày 03 tết) tại phần lớn các chợ trên địa bàn tỉnh, nhiều hộ kinh doanh đã bày bán các mặt hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm, rau xanh để phục vụ nhân dân; giá cả tương đương so với trước tết. Đến ngày 20/02/2018 (tức ngày 05 tết), hầu hết các hộ kinh doanh tại các chợ đã bán hàng trở lại bình thường.
Sau tết, hoạt động du lịch, lễ hội diễn ra sôi động, nhất là tại các khu du lịch tâm linh như chùa Hương Tích, Đền chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu, Đền thờ ông Hoàng Mười…
Thực hiện Chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện các giải pháp đảm bảo ổn định thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Chi cục QLTT đã ban hành Kế hoạch số 608/KH-CCQLTT ngày 27/12/2017 về việc tổ chức cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, đã chỉ đạo các Đội QLTT thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp trong đó chú trọng một số giải pháp như sau:
Đảm bảo tối đa quân số trực 24/24 dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán; thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường thường xuyên, liên tục, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh đảm bảo ổn định thị trường, góp phần cho nhân dân vui tết, đón xuân một cách an toàn, tiết kiệm.
Chỉ đạo các Đội QLTT rà soát, tổ chức kiểm tra tại 51 kho của các tổng đại lý, đại lý phân phối các mặt hàng thiết yếu phục vụ tết trên địa bàn toàn tỉnh; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm ngăn chặn hàng hóa vi phạm ngay từ khâu phân phối.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh. Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí thực hiện 21 phóng sự trên truyền hình; 19 bài viết trên các báo về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý vi phạm; 05 bài viết trên trang thông tin điện tử của Chi cục về các vụ vi phạm điển hình để khuyến cáo người tiêu dùng và răn đe các đối tượng vi phạm. Ký cam kết chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại đối với 457 hộ kinh doanh. Phối hợp với Đài PTTH tỉnh thực hiện tuyên truyền bằng hình thức chạy chữ trên chương trình thời sự. Phối hợp với chính quyền địa phương, Ban quản lý chợ thực hiện tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh. Ghi trên 300 băng đĩa gửi UBND các xã, phường, thị trấn, BQL các chợ để thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật qua hệ thống loa phát thanh. Thông báo rộng rãi số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân và xử lý khi có sự việc xảy ra.
Thực hiện quyết liệt kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, đăng ký kinh doanh, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, niêm yết giá, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng... Từ ngày 21/12/2017 đến 20/3/2018 đã kiểm tra, xử lý 427 vụ vi phạm; tổng số thu trong kỳ 759.580.000 đồng, trong đó: phạt hành chính 551.875.000 đồng, trị giá hàng tịch thu 138.210.000 đồn, trị giá hàng tiêu hủy 69.495.000 đồng. Đình chỉ hoạt động kinh doanh đối với 02 cơ sở.
Cử cán bộ, công chức tham gia các đoàn liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong công tác bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán.
Sau tết lãnh đạo Chi cục đã trực tiếp làm việc với Ban quản lý các khu di tích để kiểm tra, nắm bắt tình hình cũng như phối hợp quản lý hoạt kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.
Có thể nói rằng sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng QLTT đã góp phần đảm bảo ổn định thị trường, tạo điều kiện cho nhân dân vui tết, đón xuân một cách vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm./.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Toại - KSV Phòng NVTH

Nguồn tin: CHI CỤC QLTT HÀ TĨNH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây