Khi phát hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, hãy liên hệ đường dây nóng 02393.950.789
backdrop ngang

Thực trạng và một số giải pháp quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh

Thứ sáu - 09/12/2016 04:18
Hà Tĩnh có diện tích sản xuất nông nghiệp tương đối lớn với hơn 99.500 ha sản xuất lúa hàng năm, 17.300 ha lạc, 8000 ha ngô, nhu cầu phân bón hàng năm trên 120.000 tấn. Do đó phân bón có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc phát triển kinh tế Hà Tĩnh nói chung và nông nghiệp Hà Tĩnh nói riêng.
Thực trạng và một số giải pháp quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh
Công tác quản lý nhà nước về mặt hàng phân bón trước khi có Nghị định 202/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính phủ thuộc trách nhiệm của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sau khi nghị định 202/2013/NĐ-CP được ban hành và có hiệu lực, trách nhiệm quản lý nhà nước về phân bón được Chính phủ thống nhất giao ngành Công Thương và ngành Nông nghiệp & Phát triển nông thôn quản lý, trong đó ngành Công Thương quản lý về phân bón vô cơ, ngành Nông nghiệp & Phát triển nông thôn quản lý phân bón hữu cơ và phân bón khác.
Hoạt động trao đổi, mua bán mặt hàng phân bón trên địa bàn Hà Tĩnh thời gian qua tương đối ổn định, với 01 doanh nghiệp sản xuất phân bón và trên 400 doanh nghiệp, hộ kinh doanh phân phối phân bón cung ứng ra thị trường các mặt hàng phân bón tương đối đa dạng và phong phú về chủng loại, mẫu mã, thương hiệu và có chất lượng uy tín: Lâm Thao, Đầu Trâu, Con Ó, Tiến Nông, Phú Mỹ, Việt Nhật, Ninh Bình, Hữu Nghị .v.v. phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dân.
Các loại phân bón trên thị trường có giá cả tương đối ổn định, chênh lệch giá giữa các loại sản phẩm phân bón không lớn, phụ thuộc thành phần tỷ lệ các chất dinh dưỡng và mục đích sử dụng; chất lượng phân bón đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn được công bố trên bao bì sản phẩm; không có hiện tượng phân bón nhập lậu, phân bón giả bán tràn lan như trước đây. Tuy nhiên bên cạnh đa số các doanh nghiệp, hộ kinh doanh làm ăn chân chính, vẫn tồn tại một số thương nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón đang có nhiều vi phạm như: Chưa đảm bảo các điều kiện kinh doanh, đưa các loại phân bón giả, phân bón kém chất lượng, phân bón có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn được công bố, phân bón hết hạn sử dụng, phân bón vi phạm về sở hữu trí tuệ .v.v. tiêu thụ tại các vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh, là những nơi có dân trí thấp, hiểu biết về pháp luật của người dân còn hạn chế.
Việc phát hiện, kiểm tra, xử lý các đối tượng tương đối khó khăn do mặt hàng phân bón được kinh doanh lẫn với các mặt hàng vật tư nông nghiệp khác, phần lớn các hộ kinh doanh nhỏ lẽ, ở vùng sâu, vùng xa; các lực lượng chức năng quân số mỏng, không thường xuyên giám sát tại các địa bàn nên rất khó để phát hiện sai phạm. Chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã vào cuộc chưa quyết liệt đối với công tác quản lý nhà nước về phân bón nói riêng, vật tư nông nghiệp nói chung; hoạt động các đoàn liên ngành chưa mang lại hiệu quả. Do vậy tình trạng vi phạm về kinh doanh phân bón vẫn diễn ra và có chiều hướng phức tạp hơn.
Trước thực trạng đó, các sở ngành: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Đoàn thanh tra toàn diện về hoạt động sản xuất, kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp; sau đó UBND tỉnh đã ban hành Kết luận số 133/KL-UBND ngày 02/4/2015 kết luận thanh tra về hoạt động sản xuất, kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đợt thanh tra toàn diện này, đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh vi phạm, rà soát dẹp bỏ các cơ sở kinh doanh không đủ điều kiện kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực phân bón; góp phần thiết lập lại trật tự kỹ cương trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn; huy động được vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương vào cuộc đối với công tác quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp nói chung, phân bón nói riêng.
Ngành Công Thương với vai trò, trách nhiệm và nhiệm vụ được giao đã chủ động thực hiện quyết liệt công tác quản lý nhà nước về phân bón vô cơ ngay sau khi Nghị định 202/2013/NĐ-CP được ban hành và có hiệu lực. Ngày 30/9/2014 Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 29/2014/TT-BCT quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón vô cơ.
Trên cơ sở các văn bản quy định và các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND tỉnh về phân bón, Sở Công Thương đã tập trung thực hiện các nội dung như:
- Tham mưu cho UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng quy hoạch mạng lưới phân phối, kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh đảm bảo hiệu quả, hợp lý, đáp ứng nhu cầu của nhân dân, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa.
- Mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh phân bón; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến pháp luật và tổ chức ký cam kết đối với tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn. Phối hợp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, Hội nông dân, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tuyên truyền, khuyến cáo nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết trong việc lựa chọn mua sắm hàng hóa vật tư nông nghiệp cho bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh.
- Tổ chức lấy mẫu phân bón định kỳ, đột xuất để phát hiện các loại phân bón giả, phân bón kém chất lượng nhằm ngăn chặn không cho đưa vào lưu thông trên thị trường, bảo vệ thương hiệu cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính và quyền lợi cho bà con nhân dân.
- Chi cục QLTT rà soát theo Kết Luận số 133/KL-UBND ngày 02/4/2015 của UBND tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; kiên quyết đình chỉ, dẹp bỏ các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo điều kiện.
- Chi cục QLTT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Đội QLTT thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ như:
          + Tổ chức hội nghị mời các doanh nghiệp, nhà phân phối trên địa bàn đến đối thoại, ký cam kết không cung cấp, phân phối ra thị trường các loại phân bón giả, phân bón kém chất lượng, phân bón không rõ nguồn gốc xuất xứ .v.v.
          + Thường xuyên bám sát địa bàn, phối hợp với chính quyền địa phương nắm bắt thông tin; thực hiện tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh phân bón; tổ chức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.
          + Rà soát các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh phân bón trên địa bàn các huyện, thành phố, thị xã về các hồ sơ pháp lý có liên quan như đăng ký kinh doanh, giấy phép, việc duy trì các điều kiện sản xuất kinh doanh; xử lý nghiêm các vi phạm; phối hợp các ngành, chính quyền địa phương lập biên bản đình chỉ, dẹp bỏ các cơ sở sản xuất, kinh doanh không có giấy phép, không đảm bảo điều kiện kinh doanh.
         + Chủ động tổ chức lấy mẫu các loại phân bón để kiểm nghiệm chất lượng nhằm phát hiện các loại phân bón giả, phân bón kém chất lượng; công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
          + Phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, đài phát thanh truyền hình của địa phương, của tỉnh thực hiện các phóng sự kiểm tra, kiểm soát thị trường phân bón; đưa các vụ việc vi phạm điển hình để khuyến cáo người tiêu dùng và răn đe các đối tượng vi phạm.
          + Đưa lên website Chi cục QLTT các vụ việc vi phạm điển hình để người tiêu dùng nắm bắt.
          + Qua các đợt kiểm tra, đã phát hiện xử lý trên 1000 vi phạm, phạt thu nộp ngân sách trên 1,5 tỷ đồng; tịch thu, tiêu hủy nhiều loại phân bón giả, kém chất lượng, hết hạn sử dụng.
          + Thực hiện thanh tra chuyên ngành hai doanh nghiệp phân phối phân bón, phát hiện một số hành vi vi phạm như: Kinh doanh phân bón giả, phân bón có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố, vi phạm một số điều kiện kinh doanh phân bón; Chi cục đã xử phạt hành chính gần 100 triệu đồng đồng thời buộc tiêu hủy, buộc tái chế, chuyển đổi mục đích sử dụng trên 5 tấn phân bón các loại.
          Trong thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phân bón, Chi cục QLTT sẽ tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:
- Bám sát các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phân bón.
- Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón.
- Thực hiện lấy mẫu các loại phân bón trên thị trường để thử nghiệm chất lượng, công bố công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông báo cho nhân dân được biết.
- Phối hợp các ngành, chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn trong việc chấp hành các điều kiện trong sản xuất, kinh doanh, phân phối phân bón.
- Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về phân bón để nâng cao ý thức, trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phân bón.
- Tổ chức hội thảo, tọa đàm với các doanh nghiệp đầu mối và thực hiện ký cam kết chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, phân phối phân bón.
- Rà soát cập nhật các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phân bón để đưa vào theo dõi, quản lý kịp thời.
Để công tác quản lý nhà nước về phân bón trên địa bàn mang lại hiệu quả, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và uy tín cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh chân chính, Chi cục QLTT đề nghị:
- UBND tỉnh, Sở Công Thương tiếp tục chỉ đạo quyết liệt trong công tác đấu tranh, chống sản xuất, kinh doanh phân bón giả, phân bón kém chất lượng và các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh phân bón.
- Kiến nghị cấp có thẩm quyền rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật quản lý nhà nước về phân bón tránh chồng chéo, trùng lắp; sớm ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân bón vô cơ; danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam; xây dựng quy chế phối hợp trong kiểm tra, xử lý vi phạm giữa Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Chỉ đạo các ngành, các địa phương chủ động thực hiện công tác quản lý nhà nước về phân bón trên địa bàn theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao; thường xuyên phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý vi phạm; rà soát dẹp bỏ các cơ sở kinh doanh không đủ điều kiện. Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón tới các vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn.
- Xem xét, tăng cường biên chế, bổ sung phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát cho lực lượng Quản lý thị trường.
- Cấp kinh phí thường xuyên cho lực lượng QLTT để tổ chức lấy mẫu, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Với những nỗ lực nói trên, đến nay công tác quản lý nhà nước về phân bón vô cơ trên địa bàn đã đạt được những kết quả khả quan như: Hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón đã đi vào nề nếp, trật tự kỹ cương cơ bản đã được lập lại; tình trạng vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón hầu như không còn; các tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh phân bón chấp hành tương đối tốt các quy định của pháp luật; kiến thức tiêu dùng, mua bán các loại phân bón của nhân dân được nâng lên; góp phần ổn định thị trường, tạo văn minh thương mại./.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hảo - Phòng PCKT

Nguồn tin: CHI CỤC QLTT HÀ TĨNH

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://qltthatinh.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Quyết định 34/2018/QĐ-TTg

Quyết định thành lập tổng cục QLTT

Lượt xem:113 | lượt tải:34

50/2016/NĐ-CP

Nghị định xử phạt trong lĩnh vực KHĐT

Lượt xem:954 | lượt tải:118

49/2016/NĐ-CP

49/2016/NĐ-CP

Lượt xem:1002 | lượt tải:153

105/2016/QH13

Luật dược

Lượt xem:940 | lượt tải:138

Pháp lệnh QLTT

Pháp lệnh Quản lý thị trường

Lượt xem:1999 | lượt tải:163
VIDEO PHÓNG SỰ
ĐƯỜNG DÂY NÓNG XĂNG DẦU
banner trai
  Thống kê truy cập
  • Đang truy cập54
  • Hôm nay12,906
  • Tháng hiện tại228,188
  • Tổng lượt truy cập9,568,268
  60 NĂM XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN
  THÀNH VIÊN
  Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
  HOCTAPBAC
  Thăm dò ý kiến

  Bạn biết gì về Cục QLTT Hà Tĩnh

  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây