Khi phát hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, hãy liên hệ đường dây nóng 02393.950.789
backdrop ngang

Tăng cường công tác quản lý thị trường trong dịp Tết Dương Lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội xuân 2018

Thứ sáu - 15/12/2017 16:31
Năm 2017, mặc dù phát sinh những vấn đề tác động lớn đến các mặt, các lĩnh vực kinh tế xã hội của Hà Tĩnh như: Thiên tai, bão lụt, sự cố môi trường biển nhưng tỉnh ta đã vượt qua khó khăn, giữ vững ổn định tình hình để tiếp tục phát triển về mọi mặt
Tăng cường công tác quản lý thị trường trong dịp Tết Dương Lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội xuân 2018
kinh tế Hà Tĩnh có những bước phát triển khởi sắc, bộ mặt đô thị ngày càng thay đổi, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao; hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ diễn ra mạnh mẽ với trên 5.462 doanh nghiệp, 3.155 tổ hợp tác, 1.309 hợp tác xã, 59.898 hộ kinh doanh, 02 khu kinh tế, 02 khu công nghiệp, 22 cụm công nghiệp, 173 chợ, 02 siêu thị và 01 trung tâm thương mại.
Tình hình thị trường, hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa diễn ra bình thường, hàng hóa đa dạng, phong phú về chủng loại, đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân; giá cả tương đối ổn định, không xẩy ra hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Tuy không xẩy ra điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhưng các hành vi vi phạm vẫn diễn ra với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi nhằm qua mắt lực lượng chức năng.
Nhận định được tình hình trên, với tinh thần chủ động, bám sát các chỉ đạo của Chính Phủ, các bộ, ngành, Cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh và Sở Công Thương, Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh đã xây dựng các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường ngay từ đầu năm 2017, ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai các đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Với sự quyết tâm cao, đoàn kết nội bộ và những đổi mới của tập thể Lãnh đạo Chi cục bằng nhiều giải pháp hiệu quả, phù hợp trong chỉ đạo, điều hành, tham mưu các cấp, các ngành, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật với hình thức, nội dung ngày càng phong phú, đa dạng; hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý vi phạm ngày càng quyết liệt nên hiệu quả công tác quản lý thị trường ngày càng được nâng cao và toàn diện trên các mặt.
Trong năm 2017, Chi cục QLTT đã thực hiện trên 150 phóng sự, 200 bài viết, phát trên 3000 tờ rơi, 600 băng đĩa; tổ chức tọa đàm, ký cam kết với trên 2500 tổ chức, cá nhân kinh doanh; dán trên 500 tờ thông báo đường dây nóng tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu; kiểm tra, xử lý trên 3.700 vụ, thu nộp ngân sách và giá trị hàng hóa tịch thu, tiêu hủy trên 6.6 tỷ đồng, tăng 20.5% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó: Phạt hành chính 3.7 tỷ đồng, trị giá hàng tịch thu: 1.5 tỷ đồng, trị giá hàng tiêu hủy: 1.6 tỷ đồng. Nhiều vụ việc vi phạm điển hình đã được đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng để khuyến cáo cho người tiêu dùng đồng thời răn đe các đối tượng vi phạm như: Vụ việc bắt giữ, xử lý 5.500 kg thịt động vật không rõ nguồn gốc, đã bốc mùi hôi thối; vụ việc bắt giữ, xử lý 45.5 kg vẩy tê tê cây Châu Phi; vụ việc bắt giữ, xử lý 436 chai rượu ngoại không có hóa đơn, chứng từ; vụ việc bắt giữ, xử lý 1.077 lít dầu nhập lậu; xử lý 02 cửa hàng xăng dầu tự ý tăng giá bán sau bão số 10; 02 vụ bắt giữ, xử lý số lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ (23.184 kg phụ phẩm lợn đông lạnh, 6.250 kg mỡ động vật) và nhiều vụ việc điển hình khác. Tỉnh ta được đánh giá là một trong những tỉnh phát hiện, xử lý được nhiều vụ việc vi phạm lớn trong cả nước, trong đó vụ bắt giữ, xử lý 23.184 kg phụ phẩm lợn đông lạnh là vụ lớn nhất cả nước từ trước đến nay; trong năm 02 lần được UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của Chi cục QLTT; được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen đột xuất cho 01 tập thể trong đơn vị.
Theo quy luật, bước vào dịp Tết Dương Lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và Lễ hội xuân 2018 nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao. Để chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhân dân, thời điểm này, các thương nhân trên địa bàn tỉnh dự trữ các hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là những mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ mạnh như quần áo, giày dép, hàng tiêu dùng, hàng thực phẩm để tung ra thị trường. Đây cũng là điều kiện cho các đối tượng kinh doanh trái phép đưa hàng hóa không đảm bảo chất lượng, hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả lưu thông trên thị trường. Xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh theo thời vụ, bán rong, bán hàng qua mạng, bán tại các vỉa hè, kinh doanh nhỏ lẻ. Do vậy thị trường sẽ diễn biến phức tạp, khó kiểm soát với những biến động về giá cả và tình trạng vi phạm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế và đời sống người dân.
Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn, đảm bảo bình ổn thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, chống các hành vi găm hàng, tăng giá bất hợp lý, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Chi cục tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trên toàn tỉnh như:
1. Phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu; tiếp tục quán triệt thực hiện tốt Quyết định số 3713/QĐ-UBND ngày 25/11/2013 của UNBD tỉnh về việc phê duyệt Đề án đổi mới phương hoạt động của các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện; tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới hoạt động của đơn vị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
2. Đảm bảo đủ số lượng cán bộ, công chức trên các địa bàn để nắm bắt thông tin thị trường, tình hình diễn biến giá cả, cung cầu hàng hóa, dự báo tình hình, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân như: Xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, lương thực, thực phẩm, vật tư nông nghiệp, thuốc chữa bệnh, quần áo may sẵn, đồ gia dụng…; chủ động điều tra, trinh sát, phòng ngừa, phát hiện kịp thời các đối tượng kinh doanh vi phạm pháp luật; đảm bảo tối đa quân số trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh trên địa bàn được phân công.
3. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại với nhiều hình thức như: Tuyên truyền lưu động bằng loa phóng thanh; tuyên truyền bằng hình thức chạy chữ trên truyền hình; phát băng đĩa, tờ rơi, dán thông báo đường dây nóng; tổ chức tọa đàm, đối thoại và ký cam kết với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh; tuyên truyền trực tiếp thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường; tuyên truyền thông qua hoạt động viết tin, bài trên các báo, thực hiện phóng sự truyền hình, đưa lên phương tiện thông tin đại chúng các vụ việc vi phạm điển hình để khuyến cáo cho nhân dân và răn đe các đối tượng vi phạm. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tăng cường tuyên truyền sâu rộng việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
4. Đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hàng cấm, hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về ATTP, vi phạm về niêm yết giá, vi phạm trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, sở hữu trí tuệ; vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp, thương mại điện tử, thực hiện hợp đồng theo mẫu .v.v.
5. Bám sát các chỉ đạo của Chính Phủ, Chỉ thị số 14/CT-BCT ngày 07/11/2017 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2017 và dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Công văn số 15259/BTC-QLG ngày 10/11/2017 của Bộ Tài chính về việc tăng cường biện pháp quản lý, bình ổn thị trường giá cả cuối năm 2017, các chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Sở Công Thương; Chi cục QLTT Hà Tĩnh sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ cùng các ngành, các địa phương và lực lượng chức năng để thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường, chống các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá; mở các đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành trong dịp Tết Nguyên đán; tập trung vào các tuyến quốc lộ 1A, 8A, đường Hồ Chí Minh, tại các chợ trung tâm, siêu thị, bến xe và các điểm thường xảy ra việc tập kết, trung chuyển hàng hóa, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm .v.v.
6. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nội dung nhiệm vụ của Đề án nâng cao hiệu quả công tác quản lý thị trường đến năm 2020; tăng cường giáo dục phẩm chất, đạo đức chính trị cho toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị; tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động công vụ; siết chặt kỷ luật, kỹ cương hành chính nhằm đảm bảo cán bộ, công chức thực hiện đúng quy định của pháp luật trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý vi phạm hành chính; góp phần nâng cao năng lực, phẩm chất của công chức quản lý thị trường để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
7. Tăng cường giáo dục phẩm chất, đạo đức chính trị cho toàn thể cán bộ công chức trong đơn vị; kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính nhằm đảm bảo cán bộ, công chức thực hiện đúng Chỉ thị 35/CT-TU, Kết luận 05/KL-TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy, Quyết định 52/2017/QĐ-UBND ngày 22/11/2017 của UBND tỉnh
ban hành Quy định trách nhiệm thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Mặc dù lực lượng QLTT còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu thốn, lạc hậu, biên chế ít, kinh phí hạn hẹp nhưng với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, Sở Công Thương, CBCC Chi cục QLTT Hà Tĩnh sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; không để xẩy ra tình trạng nổi cộm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Qua đó góp phần đảm bảo ổn định thị trường, tạo điều kiện cho nhân dân vui tết đón xuân một cách vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.
Công tác Quản lý thị trường hết sức khó khăn và phức tạp, nhất là thời điểm dịp Tết dương lịch, Tết nguyên đán Mậu Tuất và dịp Lễ hội xuân 2018. Để đảm bảo được thị trường ổn định, bảo vệ được quyền lợi cho người tiêu dùng, ngoài sự nỗ lực của lực lượng Quản lý thị trường cần có sự chủ động vào cuộc của các ngành và chính quyền địa phương các cấp, sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, thường xuyên trong công tác quản lý, công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trên thị trường. Có như vậy mới ngăn chặn được các vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; góp phần bình ổn thị trường, tạo văn minh trong thương mại./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Hảo - Phó Trưởng phòng PC&KT

Nguồn tin: CHI CỤC QLTT HÀ TĨNH

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://qltthatinh.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Quyết định 34/2018/QĐ-TTg

Quyết định thành lập tổng cục QLTT

Lượt xem:112 | lượt tải:34

50/2016/NĐ-CP

Nghị định xử phạt trong lĩnh vực KHĐT

Lượt xem:953 | lượt tải:118

49/2016/NĐ-CP

49/2016/NĐ-CP

Lượt xem:1002 | lượt tải:153

105/2016/QH13

Luật dược

Lượt xem:940 | lượt tải:138

Pháp lệnh QLTT

Pháp lệnh Quản lý thị trường

Lượt xem:1998 | lượt tải:163
VIDEO PHÓNG SỰ
ĐƯỜNG DÂY NÓNG XĂNG DẦU
banner trai
  Thống kê truy cập
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay8,075
  • Tháng hiện tại190,270
  • Tổng lượt truy cập9,530,350
  60 NĂM XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN
  THÀNH VIÊN
  Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
  HOCTAPBAC
  Thăm dò ý kiến

  Bạn biết gì về Cục QLTT Hà Tĩnh

  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây