Khi phát hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, hãy liên hệ đường dây nóng 02393.950.789
backdrop ngang

Quản lý thị trường Hà Tĩnh tích cực đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá

Thứ năm - 07/09/2017 03:06
Địa bàn Hà Tĩnh hiện có trên 59.000 hộ kinh doanh cá thể, trong đó số hộ có kinh doanh mặt hàng thuốc lá chiếm một tỉ lệ lớn, chủ yếu bán thuốc lá kèm với nhiều mặt hàng khác
Quản lý thị trường Hà Tĩnh tích cực đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá
Bên cạnh các cơ sở bán thuốc lá của các hãng sản xuất trong nước thì vẫn còn một số cơ sở lén lút kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu với số lượng không nhiều, chủ yếu là bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng.
Tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo các lực lượng chức năng được bố trí chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nên trong thời gian qua hầu như không có mặt hàng thuốc lá nhập lậu đi qua.
Trên tuyến quốc lộ 1A, tình hình vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, với phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi; các đối tượng thường xé nhỏ lô hàng, ngụy trang bằng các bao tải và để sâu xuống khoang chứa cùng nhiều loại hàng hóa của các xe tải, xe khách để qua mắt lực lượng chức năng, thậm chí có vụ việc còn chở thuốc lá nhập lậu trên xe chở hài cốt liệt sĩ; đã gây nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng trong quá trình bắt giữ, xác định chủ hàng để xử lý.
Trong thời gian qua, Chi cục QLTT Hà Tĩnh luôn xác định công tác đấu tranh chống buôn lậu, trong đó có buôn lậu thuốc lá là nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa lâu dài; được đưa vào chương trình, kế hoạch công tác hàng năm, tùy theo tình hình thực tế xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề các mặt hàng hạn chế kinh doanh như rượu, thuốc lá. Ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Đội QLTT đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh thuốc lá.
Quán triệt toàn thể CBCC chấp hành nghiêm chỉnh Luật phòng chống tác hại thuốc lá, không hút thuốc nơi công cộng, công sở; không mua bán, biếu tặng, sử dụng thuốc lá điếu nhập lậu.
Phổ biến, quán triệt đến toàn thể CBCC Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá; Công văn số 9465/VPCP-V.I ngày 26/11/2014 của Văn phòng Chính phủ, Công văn số 10541/BCT-QLTT ngày 23/10/2014 của Bộ Công Thương, Công văn số 5492/UBND-TM ngày 05/12/2014 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về triển khai thực hiện Chỉ thị 30/CT-TTg...
Chi cục thường xuyên thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó có nội dung chấp hành đúng quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh thuốc lá đảm bảo phong phú về chủ đề, sâu sắc về nội dung, đa dạng về hình thức:  Tuyên truyền lưu động; phát  tờ rơi, ký cam kết với các hộ kinh doanh; tuyên truyền bằng hình thức chạy chữ trên chương trình thời sự của Đài PTTH tỉnh; phát hành băng đĩa tuyên truyền gửi UBND các xã, phường, thị trấn và Ban quản lý chợ để thực hiện tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh; tổ chức đối thoại và ký cam kết các doanh nghiệp đầu mối, đại lý không tiếp nhận và phân phối thuốc lá điếu nhập lậu; thường xuyên đưa các vụ vi phạm điển hình lên phương tiện thông tin đại chúng để khuyến cáo người tiêu dùng và răn đe các đối tượng vi phạm...
Các Đội QLTT đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, rà soát các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá; kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh thuốc lá như: Kinh doanh thuốc lá khi không có giấy phép bán lẻ thuốc lá, kinh doanh thuốc lá nhập lậu...
Trên khâu lưu thông, Chi cục chỉ đạo các Đội QLTT có chức năng chống buôn lậu làm tốt công tác cài cắm cơ sở, thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin với Chi cục QLTT các tỉnh, thành phố, đặc biệt là các tỉnh biên giới về đối tượng, phương thức, thủ đoạn vận chuyển, buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu để có các giải pháp đối phó hiệu quả.
Trong thời gian qua, Chi cục QLTT Hà Tĩnh đã xử lý 37 vụ vi phạm, phạt hành chính 204.500.000 đồng, tịch thu để tiêu hủy 3.066 bao thuốc lá điếu nhập lậu.
Một số vụ điển hình:
+ Ngày 22/12/2014, Đội QLTT số 4 phối hợp với lực lượng CSGT kiểm tra xe ô tô mang BKS 74K 7159 (xe chở hài cốt liệt sĩ), qua kiểm tra phát hiện trên xe vận chuyển 1.020 bao thuốc lá Hero nhập lậu. Đội đã lập hồ sơ và chuyển giao Chi cục ra quyết định xử phạt hành chính với tổng số tiền 40 triệu đồng; đồng thời tịch thu để tiêu hủy toàn bộ hàng hóa vi phạm.
+ Ngày 13/7/2015, Đội QLTT số 4 kiểm tra xe ô tô mang BKS 74B 00075 do ông Nguyễn Hoàng Hiếu, địa chỉ Phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị điều khiển. Qua kiểm tra phát hiện trên xe vận chuyển 160 bao thuốc lá điếu Hero nhập lậu. Đội đã phạt hành chính 10 triệu đồng và tịch thu toàn bộ hàng hóa vi phạm.
+ Ngày 28/11/2015, Đội QLTT số 7 phối hợp với Đồn biên Phòng Cảng Vũng Áng kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trương Xuân Diệu, địa chỉ phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh. Qua kiểm tra phát hiện 3.430 bao thuốc lá, 219 chai rượu các loại, 30 hộp nước ngọt nhập lậu. Lực lượng QLTT và Bộ đội Biên phòng đã lập hồ sơ chuyển giao Công an thị xã Kỳ Anh tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.
+ Ngày 12/8/2015, Đội QLTT số 2 phối hợp với lực lượng CSGT kiểm tra xe ô tô mang BKS 17B 002.22 do ông Nguyễn Văn Sáu, địa chỉ xã Thái Thông, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình điều khiển. Qua kiểm tra phát hiện trên xe vận chuyển 500 bao thuốc lá nhập lậu, Đội đã lập hồ sơ chuyển giao Chi cục QLTT xử phạt hành chính 25 triệu đồng và tịch thu toàn bộ hàng hóa vi phạm.
+ Ngày 01/8/2016, Đội QLTT số 4 kiểm tra xe ô tô mang BKS 29B - 08308, do ông Chu Quang Đạt, địa chỉ xã Phú Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình điều khiển. Qua kiểm tra phát hiện 370 bao thuốc lá điếu mang nhãn hiệu HERO do nước ngoài sản xuất, không xác định được chủ sở hữu. Đội QLTT đã lập hồ sơ tạm giữ, tịch thu theo quy định.
+ Ngày 27/7/2016 Đội QLTT số 4 lập hồ sơ chuyển giao Chi cục QLTT Hà Tĩnh xử lý ông Phan Văn Thành, địa chỉ xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình về hành vi kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu. Đã phạt hành chính 40 triệu đồng, tịch thu 390 gói thuốc lá Jet.
Quá trình thực hiện Chi cục QLTT luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao của Cục QLTT, UBND tỉnh, Sở Công Thương, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh trong công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá. Các ngành chức năng, chính quyền địa phương ngày càng quan tâm đến công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trong đó có mặt hàng thuốc lá.
Bên cạnh đó, việc thực hiện cũng gặp không ít khó khăn, thách thức: Các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, phân bố rộng trên địa bàn toàn tỉnh, trong khi lực lượng QLTT còn mỏng nên không thể thực hiện kiểm tra, kiểm soát thường xuyên. Mặc dù các ngành chức năng, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền nhưng nhận thức của một bộ phận người tiêu dùng còn hạn chế, với tâm lý sính hàng ngoại nên vẫn sử dụng thuốc lá điếu nhập lậu. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi gây không ít khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc phối hợp, kiểm tra, xử lý các đối tượng vi phạm.
Theo quy định tại Nghị định 59/2006/NĐ-CP ngày 12/6/2006 hướng dẫn thi hành Luật thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện thì mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu là mặt hàng cấm kinh doanh. Tuy nhiên Luật đầu tư năm 2014 (có hiệu lực từ 01/7/2015) thì quy định sản xuất, kinh doanh thuốc lá là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Hiện đang có nhiều cách hiểu khác nhau, gây nhiều khó khăn trong việc áp dụng chế tài xử lý.
Thời gian tới, dự báo tình trạng buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu  trên các tuyến Quốc lộ đi qua Hà Tĩnh tiếp tục diễn ra, các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, gây khó khăn cho công tác phát hiện, bắt giữ, điều tra và xử lý.
Để thực hiện tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, Chi cục QLTT Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành chức năng, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng không tiếp tay vận chuyển, buôn bán và sử dụng thuốc lá điếu nhập lậu. Tiếp tục ký cam kết đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh không tiếp nhận, buôn bán thuốc lá nhập lậu. Soạn thảo tài liệu tuyên truyền và gửi UBND các xã, phường, thị trấn, Ban quản lý các chợ để thực hiện tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh.
Tiếp tục triển khai cuộc vận động nghiêm túc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá đến tận các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh. Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tố giác các hành vi vi phạm.
Thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, thường xuyên kiểm tra các điểm bán buôn, bán lẻ thuốc lá để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Làm việc với các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương để phối hợp thực hiện trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, trong đó có mặt hàng thuốc lá; phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.
Tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng để nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức công vụ cho cán bộ, công chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Khen thưởng, biểu dương kịp thời các tập thể, cá nhân trong đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá. Phê bình các tập thể, cá nhân chưa thực hiện tốt./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Toại, Phòng NVTH

Nguồn tin: CHI CỤC QLTT HÀ TĨNH

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://qltthatinh.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Quyết định 34/2018/QĐ-TTg

Quyết định thành lập tổng cục QLTT

Lượt xem:114 | lượt tải:34

50/2016/NĐ-CP

Nghị định xử phạt trong lĩnh vực KHĐT

Lượt xem:955 | lượt tải:118

49/2016/NĐ-CP

49/2016/NĐ-CP

Lượt xem:1003 | lượt tải:153

105/2016/QH13

Luật dược

Lượt xem:941 | lượt tải:138

Pháp lệnh QLTT

Pháp lệnh Quản lý thị trường

Lượt xem:2000 | lượt tải:163
VIDEO PHÓNG SỰ
ĐƯỜNG DÂY NÓNG XĂNG DẦU
banner trai
  Thống kê truy cập
  • Đang truy cập110
  • Hôm nay12,906
  • Tháng hiện tại229,562
  • Tổng lượt truy cập9,569,642
  60 NĂM XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN
  THÀNH VIÊN
  Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
  HOCTAPBAC
  Thăm dò ý kiến

  Bạn biết gì về Cục QLTT Hà Tĩnh

  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây