Khi phát hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, hãy liên hệ đường dây nóng 02393.950.789
backdrop ngang

Quản lý thị trường Hà Tĩnh tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh rượu

Chủ nhật - 07/05/2017 20:48
Trong thời gian qua, trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc do rượu, gây hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, tạo tâm lý lo lắng, bức xúc trong xã hội, đặc biệt ngày 13 tháng 02 năm 2017 tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã xảy ra vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng làm 69 người bị ngộ độc, trong đó có 09 người bị tử vong.
Quản lý thị trường Hà Tĩnh tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh rượu
Tại Hà Tĩnh đã có bệnh nhân nhập viện điều trị với tình trạng hôn mê sâu do ngộ độc rượu, chưa ghi nhận trường hợp tử vong vì rượu. Tuy nhiên hiện nay trên địa bàn tỉnh ta vẫn còn tình trạng kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn, việc sản xuất rượu thủ công vẫn diễn ra khá phổ biến tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao.
Thực hiện Công điện số 371/CĐ-TTg ngày 10/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc khắc phục hậu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu; Chỉ thị số 02/CT-BCT ngày 14/3/2017 của Bộ Công Thương về việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu; Chỉ thị 03/CT-BCT ngày 28/3/2017 của Bộ Công Thương về việc tăng cường quản lý hóa chất độc hại bị lạm dụng trong bảo quản, chế biến thực phẩm. Để chủ động ngăn chặn các sự cố về ngộ độc rượu, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho Nhân dân; Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp như sau:
          - Tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn số 1647/UBND-CN1 ngày 22/3/2017 về việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu. Theo dó UBND tỉnh đã giao trách nhiệm cụ thể cho các sở, ngành, chính quyền địa phương; đối với các huyện, thành phố, thị xã UBND tỉnh đã chỉ đạo rà soát, thống kê kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức của người dân về hoạt động sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm; không tự ý nấu, pha chế, chế biến các loại rượu không đảm bảo chất lượng.
          - Phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, nắm bắt các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn (bao gồm cả các hộ nấu rượu thủ công, tự pha chế, tự chế biến) để phục vụ cho công tác quản lý, theo dõi.
          - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu để nâng cao nhận thức của Nhân dân, không tự ý nấu, pha chế, chế biến các loại rượu không đảm bảo chất lượng; không đưa vào tiêu thụ, sử dụng các loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác, không đảm bảo an toàn…. Phối hợp UBND các xã, phường, thị trấn, Ban quản lý chợ thường xuyên tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh, trung bình 2-3 lần/tuần.
        - Ban hành Công văn số 114/CCQLTT-NV ngày 09/3/2017 về việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm rượu; Công văn số 160/CCQLTT-NV ngày 07/4/2017 về hướng dẫn kiểm tra, xử lý vi phạm về rượu. Qua đó đã chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể các Đội QLTT kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh rượu; đặc biệt tại Công văn số 160/CCQLTT-NV đã nêu rõ các hành vi vi phạm thường gặp, chế tài xử lý để các Đội tiện áp dụng, nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.
         - Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu; kịp thời đưa lên phương tiện thông tin đại chúng các vụ việc vi phạm điển hình để khuyến cáo người tiêu dùng và răn đe các đối tượng vi phạm. Đến nay đã xử lý 11 vụ vi phạm, phạt hành chính 10.550.000 đồng, tịch thu tiêu hủy 86 lít, 514 chai rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn. Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu nhập lậu, rượu không dán tem sản xuất trong nước…
          Quá trình kiểm tra cũng cho thấy nhiều bất cập trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu như: Đa số các hộ dân sản xuất rượu thủ công có quy mô nhỏ, một số hộ dân nấu rượu kết hợp với việc sử dụng phụ phẩm để chăn nuôi nhằm cải thiện thu nhập là chủ yếu nên không chú trọng đến chất lượng, an toàn thực phẩm, bao bì nhãn mác đối với sản phẩm rượu. Công tác kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm gặp nhiều khó khăn do trung tâm kiểm nghiệm ở xa (Hà Nội), chi phí kiểm nghiệm cao trong khi nguồn kinh phí của đơn vị còn eo hẹp chưa đáp ứng được yêu cầu công tác.
        Có thể nói rằng sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Quản lý thị trường Hà Tĩnh đã góp phần hạn chế các hành vi vi phạm, từng bước thiết lập trật tự, kỹ cương trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu. Đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của người tiêu dùng, sự ghi nhận, biểu dương của chính quyền địa phương các cấp.
          Thời gian tới, Chi cục tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý địa bàn, tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất rượu đặc biệt là các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ nấu rượu bằng phương pháp thủ công, các cơ sở kinh doanh bán buôn, bán lẻ rượu, các cửa hàng ăn uống... Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông thông tin và chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn; hướng dẫn người tiêu dùng chỉ sử dụng những sản phẩm rượu có nguồn gốc, xuất xứ theo quy định.
         Qua đây cũng khuyến cáo người tiêu dùng dùng tuyệt đối không dùng những loại rượu được quảng cáo là rượu ngâm, rượu quê, rượu dân tộc… không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa qua kiểm định chất lượng bởi nó có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. Khi phát hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu thì người tiêu dùng cần thông báo cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng được biết để kịp thời kiểm tra, xử lý vi phạm. Đối với lực lượng Quản lý thị trường Hà Tĩnh người tiêu dùng hãy gọi số điện thoại đường dây nóng 02393.950.789 (trực 24/24) để phản ánh các hành vi vi phạm, chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin, cử cán bộ xác minh, kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Toại, Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp

Nguồn tin: CHI CỤC QLTT HÀ TĨNH

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://qltthatinh.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Quyết định 34/2018/QĐ-TTg

Quyết định thành lập tổng cục QLTT

Lượt xem:114 | lượt tải:34

50/2016/NĐ-CP

Nghị định xử phạt trong lĩnh vực KHĐT

Lượt xem:955 | lượt tải:118

49/2016/NĐ-CP

49/2016/NĐ-CP

Lượt xem:1003 | lượt tải:153

105/2016/QH13

Luật dược

Lượt xem:941 | lượt tải:138

Pháp lệnh QLTT

Pháp lệnh Quản lý thị trường

Lượt xem:2000 | lượt tải:163
VIDEO PHÓNG SỰ
ĐƯỜNG DÂY NÓNG XĂNG DẦU
banner trai
  Thống kê truy cập
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay12,906
  • Tháng hiện tại229,895
  • Tổng lượt truy cập9,569,975
  60 NĂM XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN
  THÀNH VIÊN
  Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
  HOCTAPBAC
  Thăm dò ý kiến

  Bạn biết gì về Cục QLTT Hà Tĩnh

  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây