Khi phát hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, hãy liên hệ đường dây nóng 02393.950.789
backdrop ngang

Nét chuyển biến mới ở Chi cục QLTT Hà Tĩnh

Thứ ba - 27/06/2017 04:52
Trong nỗ lực đổi mới tư duy, cách làm phù hợp yêu cầu phát triển mới, Chi cục QLTT Hà Tĩnh đã quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng; xây dựng đội ngũ CBCC được tổ chức chặt chẽ, khoa học, đề cao tính kỷ luật, ngày càng chính quy, chuyên nghiệp.
Nét chuyển biến mới ở Chi cục QLTT Hà Tĩnh
Trong những năm qua, hòa nhập với xu thế đổi mới của nền kinh tế thị trường với nhiều thành phần kinh tế; lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Tĩnh đã có nhiều bước chuyển biến mới, thay đổi trong nhận thức và hành động. Tạo dựng được một thị trường kinh doanh lành mạnh; góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển; được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận, nhân dân đồng tình ủng hộ.
Trong nỗ lực đổi mới tư duy, cách làm phù hợp yêu cầu phát triển mới, Chi cục QLTT Hà Tĩnh đã quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng; xây dựng đội ngũ CBCC được tổ chức chặt chẽ, khoa học, đề cao tính kỷ luật, ngày càng chính quy, chuyên nghiệp.
Trong quá trình hoạt động, lãnh đạo chi cục thường xuyên đốc thúc, nhắc nhở, chỉ đạo các Đội QLTT thực hiện tốt nhiệm vụ. Qua đó, nắm tình hình để điều chuyển cán bộ địa bàn phù hợp. Việc luân chuyển được chi cục thực hiện thường xuyên, phù hợp, đã góp phần ngăn chặn những hành vi thiếu khách quan, minh bạch trong đội ngũ cán bộ. Điểm mới trong cách triển khai công tác QLTT mang lại hiệu quả trong những năm gần đây đó là đã tham mưu cho UBND tỉnh huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc đối với công tác QLTT; góp phần thay đổi nhận thức và hành động của các cấp, ngành về QLTT. Cấp ủy, chính quyền nhiều địa phương đã nhận thức được vai trò, trách nhiệm và cùng lực lượng QLTT thực hiện nhiệm vụ.
Nhiều địa phương đã thường xuyên thành lập các đoàn liên ngành để kiểm tra, kiểm soát các hoạt động trong sản xuất, kinh doanh, nhất là các chợ, điểm giết mổ gia súc, gia cầm. Chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, nhắc nhở cán bộ trong công tác QLTT. Nhờ vậy, hoạt động QLTT trên địa bàn ngày càng được chấn chỉnh.
Với sự chủ động và tinh thần trách nhiệm cao, thời gian qua, lực lượng QLTT luôn nỗ lực ngăn chặn và đẩy lùi các hành vi vi phạm, hướng tới một thị trường phát triển lành mạnh, vì quyền lợi người tiêu dùng và nhà sản xuất chân chính. Công tác kiểm tra, xử lý ngày càng được tăng cường với số vụ kiểm tra, xử lý vi phạm hàng năm tăng cao so với cùng kỳ năm trước.
Đặc biệt, năm 2016 đã kiểm tra 3.911 vụ việc và xử lý 3.905 vụ với tổng  số hành vi vi phạm 5.098 tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng thu trong kỳ hơn 7.229 triệu đồng, tăng 20,5% so với năm 2015. Trong đó, phạt hành chính 4.881.065.000 đồng, trị giá hàng tiêu hủy: 1.397.431.000 đồng. Đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh có thời hạn đối với 04 cơ sở; tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu có thời hạn đối với 02 cửa hàng kinh doanh xăng dầu.
 
Công tác đấu tranh chống sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng lậu được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, làm tốt công tác xây dựng cơ sở, nhân mối thông tin; chỉ thực hiện khi có nguồn tin chính xác, tin cậy và xử lý 61 vụ vi phạm; phạt hành chính 206 triệu đồng, tịch thu hàng hóa có giá trị 520 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa có giá trị trên 200 triệu đồng. Riêng đối với mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu đã xử lý 11 vụ vi phạm, phạt hành chính trên 60 triệu đồng, tịch thu để tiêu hủy 596 bao thuốc lá. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng; đã xử lý 154 vụ vi phạm, phạt hành chính 216 triệu đồng, buộc tiêu hủy hàng hóa có giá trị trên 300 triệu đồng.
Việc kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; công khai lên phương tiện thông tin đại chúng các vụ việc vi phạm điển hình để khuyến cáo người tiêu dùng và răn đe các đối tượng vi phạm. Phát hiện, xử lý 1.312 vụ vi phạm về ATTP; phạt hành chính 1,2 tỷ đồng, tiêu hủy hàng hóa có giá trị gần 1 tỷ đồng. Tập trung tổ chức thanh tra, kiểm tra các điều kiện sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật; lấy mẫu 19 loại phân bón (chủ yếu NPK), qua kết quả kiểm nghiệm cơ bản đảm bảo chất lượng; có 02 mẫu không đạt. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và xử lý 31 vụ vi phạm, phạt hành chính 89 triệu đồng; buộc tiêu hủy, chuyển đổi mục đích sử dụng đối với 3,8 tấn phân bón giả, kém chất lượng; buộc thu hồi để tiêu hủy 255 gói thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng.
Giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng. Phát hiện và xử lý 70 vụ vi phạm, phạt hành chính 446 triệu đồng; tịch thu 7.635 lít dầu diezen, 926 chai LPG có giá trị trên 300 triệu đồng; tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu đối với 02 cửa hàng. Đồng thời xử lý 03 vụ liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp, phạt hành chính 65 triệu đồng...
Việc công khai, minh bạch về giá cả hàng hóa đã được các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện khá nghiêm túc, rõ ràng. Ở các chợ trung tâm, khu vực thành phố, thị xã, thị trấn, các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, các cơ sở cơ bản thực hiện tốt việc niêm yết công khai giá bán hàng hóa, dịch vụ. Hà Tĩnh được Bộ Công Thương đánh giá là tỉnh đi đầu trong cả nước về việc niêm yết giá bán. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã siết chặt kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, hóa đơn, chứng từ các sản phẩm trên thị trường. Bước đầu, các chợ trung tâm đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ của các mặt hàng thiết yếu có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.
Các nhà hàng, khách sạn, ki-ốt kinh doanh ăn uống đều chấp hành đầy đủ việc niêm yết giá. Tại các bảng niêm yết giá đều có đường dây nóng của BQL để khách hàng phản ánh. Nhờ vậy, hoạt động kinh doanh tại khu du lịch minh bạch, lành mạnh, tạo được ấn tượng tốt đối với du khách.
Thông tin kết nối từ ngành chức năng đến người tiêu dùng thường xuyên được quan tâm; đường dây nóng của lực lượng QLTT được công khai tại các điểm công cộng, các trung tâm thương mại - dịch vụ, trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cùng với các giải pháp mạnh trong kiểm tra, xử phạt, đường dây nóng của lực lượng chức năng đã giúp phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm và tăng niềm tin, sự hợp tác của người dân đối với cơ quan nhà nước. Do đó, hoạt động thị trường từng bước đi vào nền nếp; tình trạng hàng giả, hàng nhái giảm nhiều so với những năm trước; nỗi lo bị “chặt chém” cũng không còn, bởi phần lớn các cửa hàng, quầy hàng ở chợ đều được niêm yết giá một cách rõ ràng.
Công tác tổ chức cán bộ, xây dựng cơ sở vật chất được quan tâm đúng mức, từng bước xây dựng lực lượng QLTT ngày càng chính quy, hiện đại, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới. Nhiều trang thiết bị phục vụ công tác như máy tính, máy in, bàn ghế cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ…
Thực hiện đề án triển khai thực hiện Kết luận 05-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số chủ trương nâng cao năng lực, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng về sắp xếp, tinh giản bộ máy, biên chế, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của các cơ quan, đơn vị. Đồng thời chỉ đạo, giám sát chặt chẽ cán bộ, công chức triển khai thực hiện Chỉ thị 14/CT-BCT của Bộ Công Thương về thực hiện một số biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động công vụ của công chức Quản lý thị trường. Qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý vi phạm.
Công tác QLTT trên địa bàn tỉnh đã được siết chặt với tư duy mới, cách làm mới đang từng bước đưa lại một thị trường ổn định, lành mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh nhà phát triển./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tư Phú - Đội trưởng Đội QLTT số 3

Nguồn tin: CHI CỤC QLTT HÀ TĨNH

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://qltthatinh.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Quyết định 34/2018/QĐ-TTg

Quyết định thành lập tổng cục QLTT

Lượt xem:113 | lượt tải:34

50/2016/NĐ-CP

Nghị định xử phạt trong lĩnh vực KHĐT

Lượt xem:954 | lượt tải:118

49/2016/NĐ-CP

49/2016/NĐ-CP

Lượt xem:1003 | lượt tải:153

105/2016/QH13

Luật dược

Lượt xem:940 | lượt tải:138

Pháp lệnh QLTT

Pháp lệnh Quản lý thị trường

Lượt xem:1999 | lượt tải:163
VIDEO PHÓNG SỰ
ĐƯỜNG DÂY NÓNG XĂNG DẦU
banner trai
  Thống kê truy cập
  • Đang truy cập75
  • Hôm nay12,906
  • Tháng hiện tại228,218
  • Tổng lượt truy cập9,568,298
  60 NĂM XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN
  THÀNH VIÊN
  Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
  HOCTAPBAC
  Thăm dò ý kiến

  Bạn biết gì về Cục QLTT Hà Tĩnh

  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây