Khi phát hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, hãy liên hệ đường dây nóng 02393.950.789
backdrop ngang

Năm 2016 - Điểm sáng của lực lượng Quản lý thị trường Hà Tĩnh

Thứ hai - 16/01/2017 04:33
Năm 2016 - năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp.
Năm 2016 - Điểm sáng của lực lượng Quản lý thị trường Hà Tĩnh
Trong bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, kinh tế trong nước còn gặp nhiều khó khăn; đặc biệt sự cố môi trường biển và thiên tai lũ lụt hoành hành đã ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh tuy không xẩy ra điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhưng các hành vi vi phạm vẫn diễn ra với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động nhằm qua mặt lực lượng chức năng.
Trong năm Chi cục QLTT Hà Tĩnh bám sát chỉ đạo cấp trên, phát huy tốt vai trò trách nhiệm, nắm bắt công việc nhanh, xử lý tình huống tốt; sáng suốt và cương quyết trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và quản lý để triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng:
* Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được đẩy mạnh với hình thức đa dạng, nội dung phong phú, đảm bảo thông tin đến tận các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng:
Quá trình kiểm tra, xử lý lực lượng QLTT kết hợp với tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định của pháp luật trong hoạt động thương mại; ký cam kết chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại đối với 5.879 hộ kinh doanh.
 Thực hiện tuyên truyền lưu động qua hệ thống loa phóng thanh trên địa bàn toàn tỉnh; phát 300 băng đĩa tuyên truyền cho các huyện, thành phố, thị xã để thực hiện tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh các xã, phường, thị trấn, Ban quản lý các chợ.
Thực hiện tuyên truyền bằng hình thức chạy chữ trên chương trình thời sự của Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh; lãnh đạo Chi cục tham gia đối thoại trực tiếp trên truyền hình về công tác quản lý thị trường.
Dán 400 thông báo đường dây nóng tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh.
Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng thực hiện 159 phóng sự trên truyền hình, 163 bài viết trên các báo, 51 tin bài trên trang thông tin điện tử của Chi cục, 13 bài trên bản tin Công Thương, 03 bài viết trên trang thông tin điện tử của Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh về công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng QLTT để tuyên truyền, khuyến cáo người tiêu dùng và răn đe các đối tượng vi phạm. Thông báo số điện thoại đường dây nóng của lực lượng QLTT trên địa bàn toàn tỉnh, số điện thoại đường dây nóng về ATTP (0393.950.789).
Chi cục luôn đa dạng hóa về nội dung, phong phú hóa về hình thức tuyên truyền, đảm bảo thông tin đến tận các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh.
* Công tác kiểm tra kiểm soát được tăng cường thực hiện một cách quyết liệt, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm:  
Lực lượng QLTT thực hiện quyết liệt kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đăng ký kinh doanh, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, niêm yết giá, an toàn thực phẩm, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, bán hàng đa cấp, hợp đồng theo mẫu, vật tư nông nghiệp…
Tổng số hành vi vi phạm đã bị xử lý 5.098 (tăng 18,5 % so với năm 2015); Tổng số thu trong kỳ 7.229.428.000 đồng (tăng 20,5 % so với năm 2015); trong đó: Phạt hành chính 4.881.065.000 đồng; trị giá hàng tịch thu 950.932.000 đồng; trị giá hàng tiêu hủy 1.397.431.000 đồng. Đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh có thời hạn đối với 04 cơ sở; tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu có thời hạn đối với 02 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Với những kết quả đạt được tiếp tục khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế của lực lượng quản lý thị trường; được các cấp, các ngành ghi nhận biểu dương, người tiêu dùng ủng hộ, tin tưởng.
* Cùng các cấp, các ngành triển khai các giải pháp khắc phục hậu quả sự cố môi trường:
Sau sự cố môi trường biển đã bố trí cán bộ thường xuyên kiểm tra nắm bắt tình hình khai thác, đánh bắt, kinh doanh, tiêu thụ hải sản tại các cảng cá, các chợ, các kho đông lạnh, 25 điểm bán hải sản an toàn báo cáo hàng ngày cho Sở Công Thương tổng hợp báo cáo UBND tỉnh. Cử 16 CBCC tham gia các tổ công tác của tỉnh về hướng dẫn kê khai thiệt hại, giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ ngư dân, kiểm kê thủy sản tồn kho. Cùng các cấp, các ngành thực hiện nhiều giải pháp đễ hỗ trợ ngư dân tiêu thụ hải sản an toàn, từng bước ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất kinh doanh sau sự cố.
* Phối hợp tốt với các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả:
Thường xuyên trao đổi, chia sẽ, phối hợp nhịp nhàng với các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận, thương mại và hàng giả. Cử cán bộ, công chức tham gia các đoàn liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện về an toàn thực phẩm, chống thất thu thuế, khám chữa bệnh, vật tư nông nghiệp… Quá trình tham gia phát huy được vai trò, trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, được các cấp, các ngành xem là lực lượng chủ công.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình triển khai, lực lượng QLTT vẫn còn gặp phải những khó khăn vướng mắc. Đặc biệt, hệ thống văn bản pháp luật về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chưa đồng bộ, còn chồng chéo. Nhận thức về công tác đấu tranh chống buôn lậu tuy đã nâng lên song có lúc, có nơi chưa được quán triệt đầy đủ và thống nhất giữa các ngành, địa phương. Công tác phát hiện và xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ còn hạn chế, gặp nhiều khó khăn khi liên hệ và phối hợp với các doanh nghiệp, Hiệp hội trong việc cung cấp thông tin, hỗ trợ trong kiểm tra, xử lý. Trang thiết bị, phương tiện nghiệp vụ vừa thiếu, vừa lạc hậu, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới…
Với dự báo tình hình thị trường trong thời gian tới còn diễn biến phức tạp, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Do vậy, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của lực lượng Quản lý thị trường đòi hỏi có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp các ngành, chính quyền địa phương và xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm giữ vững và phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, có sự quản lý của nhà nước./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Toại - Phòng NVTH

Nguồn tin: CHI CỤC QLTT HÀ TĨNH

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Quyết định 34/2018/QĐ-TTg

Quyết định thành lập tổng cục QLTT

Lượt xem:113 | lượt tải:34

50/2016/NĐ-CP

Nghị định xử phạt trong lĩnh vực KHĐT

Lượt xem:955 | lượt tải:118

49/2016/NĐ-CP

49/2016/NĐ-CP

Lượt xem:1003 | lượt tải:153

105/2016/QH13

Luật dược

Lượt xem:940 | lượt tải:138

Pháp lệnh QLTT

Pháp lệnh Quản lý thị trường

Lượt xem:2000 | lượt tải:163
VIDEO PHÓNG SỰ
ĐƯỜNG DÂY NÓNG XĂNG DẦU
banner trai
  Thống kê truy cập
  • Đang truy cập93
  • Hôm nay12,906
  • Tháng hiện tại228,243
  • Tổng lượt truy cập9,568,323
  60 NĂM XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN
  THÀNH VIÊN
  Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
  HOCTAPBAC
  Thăm dò ý kiến

  Bạn biết gì về Cục QLTT Hà Tĩnh

  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây