Khi phát hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, hãy liên hệ đường dây nóng 02393.950.789
backdrop ngang

Kết quả công tác quản lý thị trường năm 2017

Thứ hai - 01/01/2018 22:58
Trong điều kiện công tác quản lý thị trường ngày càng khó khăn, phức tạp; Chi cục QLTT Hà Tĩnh luôn bám sát chỉ đạo của cấp trên, phát huy tốt vai trò trách nhiệm, nắm bắt công việc nhanh, xử lý tình huống tốt; sáng suốt, cương quyết trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và quản lý để triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo ổn định thị trường và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng
Kết quả công tác quản lý thị trường năm 2017
Năm 2017 tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh ta gặp rất nhiều khó khăn thách thức. Thời tiết cực đoan, thiên tai ngày càng bất thường, liên tiếp các cơn bão số 2, 4, đặc biệt bão số 10 được đánh giá là cơn bão mạnh nhất trong gần 30 năm qua đổ bộ trực tiếp vào Hà Tĩnh, áp thấp nhiệt đới sau bão số 10 gây mưa lũ diện rộng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Giá thịt lợn hơi giảm sâu trong một thời gian dài; mất mùa trên diện tích lớn đối với giống lúa Thiên Ưu 8 đã gây nhiều khó khăn cho người chăn nuôi, trồng trọt.
Trên thị trường tuy không xẩy ra điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhưng các hành vi vi phạm vẫn diễn ra với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi; các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng không có hóa đơn, chứng từ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng không đảm bảo chất lượng, hàng vi phạm về nhãn mác, an toàn thực phẩm, vi phạm về niêm yết giá, đăng ký kinh doanh….
Số lượng các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh không ngừng tăng lên; trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh hiện có 5.483 doanh nghiệp, 2.940 tổ hợp tác, 1.225 hợp tác xã, 58.686 hộ kinh doanh (trong đó 41.339 hộ ổn định, 17.357 hộ nhỏ lẻ, thời vụ). Có 173 chợ, 02 siêu thị, 01 trung tâm thương mại. Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ năm 2017 ước đạt 35.362 tỷ đồng.
Trong điều kiện công tác quản lý thị trường ngày càng khó khăn, phức tạp; Chi cục QLTT Hà Tĩnh luôn bám sát chỉ đạo của cấp trên, phát huy tốt vai trò trách nhiệm, nắm bắt công việc nhanh, xử lý tình huống tốt; sáng suốt, cương quyết trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và quản lý để triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo ổn định thị trường và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng:
* Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được đẩy mạnh với hình thức đa dạng, nội dung phong phú, đảm bảo thông tin đến tận các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng:
Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, đi đầu trong công tác quản lý thị trường nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh và nhận thức của người tiêu dùng; Chi cục luôn thường xuyên đổi mới, đa dạng về hình thức, phong phú về chủ đề, sâu sắc về nội dung tuyên truyền, đảm bảo thông tin đến tận các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.
Quá trình kiểm tra, xử lý lực lượng QLTT kết hợp với tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định của pháp luật trong hoạt động thương mại như quy định về đăng ký kinh doanh, hóa đơn chứng từ, nhãn mác hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa…
Công bố rộng rãi số điện thoại đường dây nóng (02393.950.789) để tiếp nhận thông tin phản ánh từ quần chúng nhân dân.
Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí thực hiện 148 phóng sự trên truyền hình, 143  bài viết trên các báo; 57 bài viết trên trang thông tin điện tử của Chi cục (
http://qltthatinh.gov.vn) về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và các vụ vi phạm điển hình để khuyến cáo người tiêu dùng và răn đe các đối tượng vi phạm.
Phát 2.790 tờ rơi; ký cam kết chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại đối với 2.326 hộ kinh doanh. Tổ chức Hội nghị quán triệt và ký cam kết về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng đối với các thương nhân LPG đầu mối, tổng đại lý kinh doanh LPG trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Phối hợp với Đài PTTH tỉnh thực hiện tuyên truyền bằng hình thức chạy chữ trên chương trình thời sự. Phối hợp với chính quyền địa phương, Ban quản lý chợ thực hiện tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh; tuyên truyền tại các hội nghị, hội thảo.
Tham gia ký kết, phối hợp tổ chức các hoạt động phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Cục Hải quan Hà Tĩnh, huyện Hương sơn và Chi cục QLTT Hà Tĩnh. Cùng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Thông tấn xã Việt Nam thực hiện nhiều phóng sự về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Biên soạn và in bản cam kết chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu; Tờ thông báo đường dây nóng tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Đã tiến hành ký cam kết với 500 cơ sở kinh doanh rượu, dán thông báo tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh.
Sau cơn bão số 10 đã tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết tại các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng; ký cam kết công khai, minh bạch giá, không găm hàng tăng giá, nâng giá, ép giá bất hợp lý.
Tham gia đối thoại, tọa đàm với doanh nghiệp; hướng dẫn, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; trả lời các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp nhân ngày “Doanh nhân Việt Nam”.
* Công tác kiểm tra kiểm soát được tăng cường thực hiện một cách quyết liệt, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm:  
Thực hiện quyết liệt kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đăng ký kinh doanh, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, hàng giả, hàng kém chất lượng, niêm yết giá, an toàn thực phẩm, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, nhà hàng, khách sạn, phân bón...; kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn.
Tính đến ngày 20/12/2017 đã phát hiện và xử lý 3.690 vụ vi phạm; tổng thu 6.595.439.000 đồng, trong đó: phạt hành chính 3.674.360.000 đồng; trị giá hàng tịch thu 1.430.684.000 đồng; trị giá hàng tiêu hủy 1.490.395.000 đồng. Tước quyền sử dụng 01 giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, 01 giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu; đình chỉ hoạt động 01 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, 01 cơ sở sản xuất giò chả; ngoài ra đã yêu cầu chính quyền địa phương đình chỉ nhiều cơ sở sản xuất rượu, kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng không đảm bảo điều kiện.
Trong năm đã phát hiện và xử lý nhiều vụ việc lớn như vụ tịch thu 436 chai rượu ngoại, tổng tiền phạt và giá trị hàng tịch thu trên 700 triệu đồng; vụ 23 tấn thực phẩm bẩn, tổng tiền phạt và giá trị hàng tiêu hủy gần 600 triệu đồng… Những kết quả đạt được trong năm đã được chính quyền địa phương ghi nhận, biểu dương, nhân dân đồng tình ủng hộ. Đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 01 tập thể; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 01 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
* Phối hợp tốt với các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả:
Với vai trò là thành viên của BCĐ 389, BCĐ liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh, Chi cục QLTT đã tham mưu, đề xuất với BCĐ các giải pháp để thực hiện tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đảm bảo an toàn thực phẩm. Những vấn đề nổi cộm, phát sinh trên thị trường đã được Chi cục QLTT tham mưu UBND tỉnh, BCĐ kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương triển khai thực hiện.
Tổ chức 06 cuộc làm việc với UBND các huyện, thành phố, thị xã để phối hợp thực hiện công tác quản lý thị trường trên địa bàn; buổi làm việc có sự tham gia của lãnh đạo huyện, lãnh đạo các phòng chuyên môn có liên quan của huyện, lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn; tại các buổi làm việc đã thẳng thẳn trao đổi những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý thị trường tại địa phương, cùng đưa ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.
Thường xuyên trao đổi, chia sẽ, phối hợp nhịp nhàng với các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận, thương mại và hàng giả. Cử cán bộ, công chức tham gia các đoàn liên ngành cấp tỉnh, cấp huyện. Quá trình tham gia, cán bộ, công chức đã phát huy được vai trò, trách nhiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; được các cấp, các ngành xem là lực lượng chủ công.
* Cùng các cấp, các ngành khắc phục hậu quả bão số 10:
Sau cơn bão số 10, đã chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường không để lợi dụng thiên tai nhằm găm hàng, tăng giá bất hợp lý; tuồn hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn ra thị trường. Quá trình kiểm tra, kiểm soát kết hợp với tuyên truyền, hướng dẫn việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, công khai, minh bạch về giá. Chi cục đã điều động 03 xe ô tô và 10 cán bộ, công chức để bổ sung cho Đội QLTT số 4 (huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh) và Đội QLTT số 7 (thị xã Kỳ Anh). Cụ thể: Tại huyện Cẩm Xuyên bổ sung 01 xe ô tô và 03 cán bộ, công chức; huyện Kỳ Anh bổ sung 01 xe ô tô và 03 cán bộ, công chức; thị xã Kỳ Anh bổ sung 01 xe ô tô và 04 cán bộ, công chức để tập trung kiểm tra, kiểm soát thị trường sau bão.
Lãnh đạo Chi cục trực tiếp chỉ đạo các Tổ công tác của Chi cục cùng với cán bộ, công chức của các Đội QLTT kiểm tra tại các Tổng đại lý, đại lý, cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống để nắm bắt tình hình lượng hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân sau bão. Làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng vật liệu xây dựng để yêu cầu kịp thời bổ sung nguồn hàng còn thiếu, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân sau cơn bão số 10. Thường xuyên nắm bắt kịp thời, cập nhật báo cáo tình hình giá cả thị trường để UBND tỉnh, Sở Công Thương được biết và chỉ đạo.
Sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của lực lượng QLTT đã góp phần đưa giá cả thị trường, nhất là giá các loại vật liệu xây dựng như ngói đỏ, ngói úp, fibro xi măng, tôn nhanh chóng trở lại bình thường so với trước bão.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình thực thi nhiệm vụ lực lượng QLTT vẫn còn gặp phải những khó khăn vướng mắc. Đặc biệt, hệ thống văn bản pháp luật về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chưa đồng bộ, còn chồng chéo. Nhận thức về công tác đấu tranh chống buôn lậu tuy đã nâng lên song có lúc, có nơi chưa được quán triệt đầy đủ và thống nhất giữa các ngành, địa phương. Công tác phát hiện và xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ còn hạn chế, gặp nhiều khó khăn khi liên hệ và phối hợp với các doanh nghiệp, Hiệp hội trong việc cung cấp thông tin, hỗ trợ trong kiểm tra, xử lý. Trang thiết bị, phương tiện nghiệp vụ vừa thiếu, vừa lạc hậu, chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới…
Với dự báo tình hình thị trường trong thời gian tới còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; phương thức, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Do vậy, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của lực lượng Quản lý thị trường đòi hỏi có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm giữ vững và phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, có sự quản lý của nhà nước; thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Toại - KSV Phòng NVTH

Nguồn tin: CHI CỤC QLTT HÀ TĨNH

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://qltthatinh.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Quyết định 34/2018/QĐ-TTg

Quyết định thành lập tổng cục QLTT

Lượt xem:113 | lượt tải:34

50/2016/NĐ-CP

Nghị định xử phạt trong lĩnh vực KHĐT

Lượt xem:955 | lượt tải:118

49/2016/NĐ-CP

49/2016/NĐ-CP

Lượt xem:1003 | lượt tải:153

105/2016/QH13

Luật dược

Lượt xem:941 | lượt tải:138

Pháp lệnh QLTT

Pháp lệnh Quản lý thị trường

Lượt xem:2000 | lượt tải:163
VIDEO PHÓNG SỰ
ĐƯỜNG DÂY NÓNG XĂNG DẦU
banner trai
  Thống kê truy cập
  • Đang truy cập121
  • Hôm nay12,906
  • Tháng hiện tại228,293
  • Tổng lượt truy cập9,568,373
  60 NĂM XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN
  THÀNH VIÊN
  Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
  HOCTAPBAC
  Thăm dò ý kiến

  Bạn biết gì về Cục QLTT Hà Tĩnh

  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây