Khi phát hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, hãy liên hệ đường dây nóng 02393.950.789
backdrop ngang

Kết quả công tác quản lý thị trường 6 tháng đầu năm 2017

Thứ sáu - 14/07/2017 04:46
Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh hiện có 5.462 doanh nghiệp, 3.155 tổ hợp tác, 1.309 hợp tác xã, 59.898 hộ kinh doanh (trong đó 42.605 hộ ổn định, 17.293 hộ nhỏ lẻ, thời vụ). Toàn tỉnh có 02 khu kinh tế, 02 khu công nghiệp, 22 cụm công nghiệp; có 173 chợ, 02 siêu thị, 01 trung tâm thương mại.
Kết quả công tác quản lý thị trường 6 tháng đầu năm 2017
6 tháng đầu năm 2017  hoạt động trao đổi, mua bán hàng hóa diễn ra bình thường, hàng hóa phong phú và đa dạng đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân; giá cả tương đối ổn định, không xẩy ra hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.
Vào dịp trước Tết Nguyên đán giá một số mặt hàng thực phẩm tươi sống có tăng nhưng sau Tết giá trở lại bình thường, các doanh nghiệp, nhà phân phối trên địa bàn tỉnh đã chủ động đẩy mạnh sản xuất, dự trữ hàng hóa nhằm chuẩn bị tốt nguồn hàng phục vụ thị trường tết. Tình hình thị trường, giá cả hàng hóa trên địa bàn trong dịp lễ 30/4 và 01/5 ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến; hàng hóa phục vụ nhu cầu du khách và người dân tương đối dồi dào, đa dạng về số lượng, chủng loại.
Sự cố môi trường biển đã từng bước được khắc phục, tại các khu du lịch biển, hoạt động kinh doanh, vui chơi giải trí đã sôi động trở lại, lượng du khách đến các khu du lịch ngày càng tăng; hoạt động khai thác, đánh bắt và tiêu thụ hải sản dần trở lại bình thường.
Thời gian qua do lượng cung thịt lợn vượt quá nhu cầu tiêu thụ, thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn dẫn đến giá thịt lợn giảm, đặc biệt giá lợn hơi giảm mạnh gây nhiều khó khăn cho người chăn nuôi. Bệnh đạo ôn cổ bông xẩy ra trên một diện tích lớn của lúa đã gây ra không ít khó khăn cho người nông dân.
Tình hình vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu tuy không xẩy ra điểm nóng, nhưng vẫn còn diễn ra với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các hành vi vi phạm chủ yếu như kinh doanh hàng không có hóa đơn, chứng từ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng không đảm bảo chất lượng, hàng vi phạm về nhãn mác, an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng kém chất lượng vi phạm về niêm yết giá, đăng ký kinh doanh…
Trước tình hình trên, lực lượng QLTT Hà Tĩnh đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Cục QLTT, UBND tỉnh, Sở Công Thươn, BCĐ 389 tỉnh chủ động xây dựng phương án, kế hoạch và tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời phát hiện, xử lý những vấn đề phát sinh nổi cộm trên thị trường; thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp:
- Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm đi đầu trong công tác quản lý thị trường nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh và nhận thức của người tiêu dùng; thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa về hình thức, phong phú hóa về nội dung tuyên truyền, đảm bảo thông tin đến tận các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng:
+ Quá trình kiểm tra, xử lý lực lượng QLTT kết hợp với tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định của pháp luật trong hoạt động thương mại như quy định về đăng ký kinh doanh, hóa đơn chứng từ, nhãn mác hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa…
+ Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí thực hiện 93 phóng sự trên truyền hình, 87  bài viết trên các báo; đưa nhiều bài viết trên trang thông tin điện tử của Chi cục (
http://qltthatinh.gov.vn) về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và các vụ vi phạm điển hình để khuyến cáo người tiêu dùng và răn đe các đối tượng vi phạm. Phối hợp với Đài PTTH tỉnh thực hiện tuyên truyền bằng hình thức chạy chữ trên chương trình thời sự.
+ Phát gần 2.000 tờ rơi; ký cam kết chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại đối với 1.653 hộ kinh doanh.
+ Đối với các mặt hàng kinh doanh có điều kiện như xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, phân bón… Chi cục đã tổ chức các cuộc làm việc, ký cam kết và dán đường dây nóng tại các cửa hàng kinh doanh nhằm tạo điều kiện cho người tiêu dùng liên hệ khi phát hiện các vi phạm về gian lận thương mại.
+ Phối hợp với chính quyền địa phương, Ban quản lý chợ thực hiện tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh. Thường xuyên phối hợp với các chính quyền địa phương để thực hiện tuyên truyền tại các hội nghị, hội thảo.
+ Tham gia ký kết, phối hợp tổ chức các hoạt động phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Cục Hải quan Hà Tĩnh, huyện Hương sơn và Chi cục QLTT Hà Tĩnh.
-  Thực hiện quyết liệt kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đăng ký kinh doanh, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, hàng giả, hàng kém chất lượng, niêm yết giá, an toàn thực phẩm, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, nhà hàng, khách sạn, phân bón...; kiểm tra, giám sát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn. 6 tháng đầu năm đã phát hiện và xử lý 1.483 vụ vi phạm; Tổng thu: 3.469.887.000, trong đó: Phạt hành chính: 1.854.435.000 đồng, trị giá hàng tịch thu: 1.211.592.000 đồng, trị giá hàng tiêu hủy: 403.460.000 đồng. Đình chỉ hoạt động kinh doanh đối với 01 cơ sở chế biến giò chả, tước giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc đối với 01 cửa hàng kinh doanh thuốc.
Dự báo 6 tháng cuối năm 2017, tình hình thị trường có nhiều chuyển biến tích cực, hoạt động khai thác, đánh bắt và tiêu thụ hải sản tiếp tục được phục hồi, các khu du lịch bãi biển đón lượng khách ngày càng nhiều. Thị trường giá cả không có biến động lớn, không xẩy ra điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tuy nhiên các hành vi vi phạm về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, an toàn thực phẩm, hàng kém chất lượng… diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đảm bảo ổn định thị trường, giá cả hàng hóa, Chi cục Quản lý thị trường đề ra các giải pháp thực hiện như sau:
- Phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, xem đây là một trong những nhiệm vụ then chốt để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh và nhận thức của người tiêu dùng. Tiếp tục tuyên truyền hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tuyên truyền tiêu thụ hải sản an toàn.
 - Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên khâu lưu thông và trên địa bàn tỉnh; tập trung kiểm tra các mặt hàng thiết yếu như: xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, thực phẩm, thuốc lá, phân bón vô cơ, rượu, gia súc, gia cầm, hóa chất độc hại bị lạm dụng trong bảo quản, chế biến thực phẩm, bán hàng đa cấp, kịp thời kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, bảo đảm ổn định thị trường không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến.
- Phối hợp với các lực lượng chức năng các huyện, thị xã và thành phố kiểm tra, kiểm soát thị trường trong các ngày lễ Quốc khánh 2-9, Tết Trung thu, Tết Dương lịch 2018 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
 - Với vai trò là thành viên của BCĐ 389, BCĐ liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh, tiếp tục tham mưu, đề xuất với BCĐ các giải pháp để thực hiện tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đảm bảo an toàn thực phẩm. Những vấn đề nổi cộm, phát sinh trên thị trường sẽ tham mưu UBND tỉnh, BCĐ kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương triển khai thực hiện.
- Thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn, quản lý chặt chẽ các tổ chức, cá nhân kinh doanh, nắm bắt kịp thời tình hình diễn biến thị trường, cung cầu, giá cả hàng hóa, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng vi phạm để có các chương trình, kế hoạch thực hiện có hiệu quả công tác quản lý thị trường.
- Thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh đảm bảo các quy trình về ATTP, áp dụng các giải pháp để thực hiện truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.
- Kiểm tra, giám sát chặt chẽ về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; từng bước hướng tới văn minh trong kinh doanh thương mại, không để xẩy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá, ép giá./.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Toại, Phòng NVTH

Nguồn tin: CHI CỤC QLTT HÀ TĨNH

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://qltthatinh.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Quyết định 34/2018/QĐ-TTg

Quyết định thành lập tổng cục QLTT

Lượt xem:113 | lượt tải:34

50/2016/NĐ-CP

Nghị định xử phạt trong lĩnh vực KHĐT

Lượt xem:954 | lượt tải:118

49/2016/NĐ-CP

49/2016/NĐ-CP

Lượt xem:1002 | lượt tải:153

105/2016/QH13

Luật dược

Lượt xem:940 | lượt tải:138

Pháp lệnh QLTT

Pháp lệnh Quản lý thị trường

Lượt xem:1999 | lượt tải:163
VIDEO PHÓNG SỰ
ĐƯỜNG DÂY NÓNG XĂNG DẦU
banner trai
  Thống kê truy cập
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay12,906
  • Tháng hiện tại228,177
  • Tổng lượt truy cập9,568,257
  60 NĂM XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN
  THÀNH VIÊN
  Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
  HOCTAPBAC
  Thăm dò ý kiến

  Bạn biết gì về Cục QLTT Hà Tĩnh

  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây