Khi phát hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, hãy liên hệ đường dây nóng 02393.950.789
backdrop ngang

Đội QLTT số 5 Hà Tĩnh, vượt qua mọi khó khăn để làm tốt nhiệm vụ của mình

Thứ ba - 27/06/2017 04:55
Đội QLTT số 5 đã có nhiều bước đột phá, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn thách thức, không ngừng hoạc tập nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nắm bắt kịp thời những kiến thức pháp luật trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, tập thể Đội luôn giữ vững mối đoàn kết nội bộ, chung sức đồng lòng để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao
Đội QLTT số 5 Hà Tĩnh, vượt qua mọi khó khăn để làm tốt nhiệm vụ của mình
Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 được thành lập theo Quyết định số 931/QĐ-UBND ngày 06/4/2007 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, được giao nhiệm vụ tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường trên địa bàn huyện Hương Sơn và huyện Đức Thọ. Với địa bàn được giao quản lý gồm có 60 xã, thị trấn, với 550 doanh nghiệp, hơn 94.000 hộ kinh doanh trải dài từ đầu huyện Đức Thọ cho đến xã Sơn kim, huyện Hương Sơn có chiều dài trên 70km và đi sâu vào các xã giáp ranh với nước bạn Lào, địa hình có nhiều đồi núi; biên chế của Đội hiện nay chỉ có 10 đồng chí, trang thiết bị cũ kỷ, lạc hậu, chậm được thay thế, cải tiến, trụ sở của Tổ QLTT Đức Thọ còn phải thuê mướn, kinh phí eo hẹp không đủ hoạt động. Trong khi đó hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại dịch vụ trên địa bàn huyện Hương Sơn, Đức Thọ ngày càng phát triển mạnh mẽ, là địa bàn trọng điểm phát triển kinh tế phía Tây của Hà Tĩnh, hơn nữa Hương Sơn có Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, cửa ngõ giao thương hàng hóa với các nước bạn Lào, Thái Lan… là địa điểm tập kết hàng hóa để xuất khẩu và là nơi tập kết hàng hóa để vận chuyển, phân phối đi khắp cả nước. Trong xu thế đổi mới, mở cửa hội nhập Quốc tế, huyện Hương Sơn và Đức Thọ có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế nhưng cũng không tránh khỏi những khó khăn phức tạp đang diễn ra từng ngày thách thức đối với nhiệm vụ quản lý thị trường trên địa bàn. Bởi vậy đòi hỏi mỗi CBCC ngoài nhiệm vụ công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm thì phải tập trung thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến tận các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại và dịch vụ nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về pháp luật để các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh ngày càng đi vào nề nếp, tuân thủ các quy định của pháp luật.
Với những quyết tâm đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của tập thể Lãnh đạo Chi cục, các phòng chuyên môn đồng thời có sự phối kết hợp của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, trong những năm gần đây, Đội QLTT số 5 đã có nhiều bước đột phá, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn thách thức, không ngừng hoạc tập nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nắm bắt kịp thời những kiến thức pháp luật trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, tập thể Đội luôn giữ vững mối đoàn kết nội bộ, chung sức đồng lòng để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đã thể hiện trên một số mặt hoạt động nổi bật của Đội QLTT số 5 trong thời gian qua:
Hàng năm, Đội QLTT số 5 đã tiến hành ký trên 1.000 tờ cam kết; phát trên 2.500 tờ rơi; gần 100 băng đĩa có nội dung tuyên truyền cho các Ban quản lý chợ, các xã, thị trấn để phát qua loa phóng thanh; kịp thời đưa lên phương tiện thông tin đại chúng các vụ vi phạm điển hình nhằm răn đe chung…. Từ làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động mà hiện nay các cơ sở kinh doanh tại các chợ trung tâm hoặc các tuyến đường chính hầu hết đã thực hiện việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Tình trạng đầu cơ, găm hàng tăng giá, ép giá, vi phạm về sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ… ngày càng được quản lý chặt chẽ và hạn chế ở mức thấp nhất.
Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được thực hiện một cách quyết liệt, thường xuyên, không kể nắng, mưa hay đêm khuya, các đồng chí Kiểm soát viên thị trường được phân công quản lý địa bàn thường xuyên bám sát cơ sở nắm bắt tình hình từ quần chúng nhân dân, xác minh các hành vi vi phạm kịp thời báo cáo đề xuất tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm; hàng năm Đội QLTT số 5 đều thực hiện hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ cấp trên giao. Trong 5 năm gần đây Đội đã kiểm tra, xử lý trên 2.900 vụ vi phạm, số tiền thu phạt hành chính gần 4 tỷ đồng; tịch thu tiêu hủy nhiều loại hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm… trị giá ước tính gần 2 tỷ đồng. Hàng năm tỷ lệ số vụ kiểm tra xử lý và số tiền thu phạt năm sau so với năm trước tăng bình quân trên 30%.
Các hoạt động kiểm tra chuyên sâu về các lĩnh vực như xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, hoạt động bán hàng đa cấp, vật tư nông nghiệp, phân bón, an toàn thực phẩm… cũng thường xuyên được thực hiện. Về lĩnh vực xăng dầu, năm 2014 trên địa bàn huyện Hương Sơn và Đức Thọ có trên chục cửa hàng kinh doanh xăng dầu không đảm bảo điều kiện (Theo Thông báo 471/TB-UBND của tỉnh Hà Tĩnh). Để xóa bỏ hoặc chuyển đổi ngành nghề đối với các cơ sở này là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn, phức tạp vì chi phí bỏ ra để đầu tư một cửa hàng kinh doanh xăng dầu là rất lớn. Nhưng với sự quyết tâm, kiên trì phối hợp cùng chính quyền địa phương tuyên truyền vận động, kết hợp kiểm tra, xử lý nghiêm các cửa hàng vi phạm. Đội đã xử phạt hàng chục vụ, thu phạt hàng trăm triệu đồng, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cửa hàng không đảm bảo điều kiện. Đến nay trên địa bàn Đội phụ trách không còn các cửa hàng kinh doanh xăng dầu không đủ điều kiện, các quy định của pháp luật được các cơ sở chấp hành nghiêm. Cũng trong những năm 2014, 2015 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nói chung và trên địa bàn Hương Sơn, Đức Thọ nói riêng rất nhiều cơ sở kinh doanh bán hàng đa cấp hoạt động, trong đó có nhiều Công ty làm ăn bất chính, biến tướng dùng nhiều thủ đoạn để thu lợi bất chính. Trước tình hình đó, để bảo vệ người dân không bị sập bẩy loại hình kinh doanh biến tướng này, Đội QLTT số 5 đã phối hợp với chính quyền địa phương điều tra, nắm bắt tình hình, đấu tranh xử phạt và dẹp bỏ nhiều cơ sở vi phạm. Điển hình, Đội đã tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử phạt cơ sở hoạt động bán hàng đa cấp của bà Lê Thị Hương thuộc mạng lưới Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam (khối 7, thị trấn Phố Châu, Hương Sơn) với số tiền 45 triệu đồng, tịch thu 63 hộp viên nang dầu cá và mỹ phẩm do nước ngoài sản xuất có giá trị gần 300 triệu đồng. Với tinh thần trách nhiệm cao, kiên quyết xử lý dẹp bỏ các cơ sở kinh doanh đa cấp vi phạm, biến tướng, do vậy đến nay không còn Công ty nào đóng trên địa bàn hoạt động bán hàng đa cấp. Về lĩnh vực An toàn thực phẩm cũng được Đôi thường xuyên chú trọng kiểm tra, giám sát; chỉ tính riêng trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017 đã kiểm tra xử lý 200 vụ vi phạm, phạt hành chính 300 triệu đồng, tịch thu tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa như rượu, bánh kẹo, nước ngọt, thịt… quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, trị giá ước tính hàng chục triệu đồng .
Để ghi nhận thành tích và kết quả đã đạt được trong thời gian qua, tập thể Đội QLTT số 5 và nhiều cá nhân trong Đội đã được Bộ công Thương, UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen và nhiều danh hiệu cao quý; được chính quyền địa phương ghi nhận, đặc biệt là nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chân chính và người tiêu dùng trên địa bàn hai huyện. Mặc dù thành tích đạt được như vậy nhưng tập thể đơn vị luôn xác định công tác QLTT là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp và nặng nề, những hiểm họa luôn rình rập, các hành vi vi phạm xẩy ra trên thị trường hàng ngày, hàng giờ, bất cứ lúc nào. Do vậy thời gian tới tập thể đơn vị sẽ không ngừng nổ lực, phấn đấu học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, vượt qua mọi khó khăn thách thức để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhà nước giao phó./.

Tác giả bài viết: Trương Quang Thắng - Đội trưởng Đội QLTT số 5

Nguồn tin: CHI CỤC QLTT HÀ TĨNH

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://qltthatinh.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Quyết định 34/2018/QĐ-TTg

Quyết định thành lập tổng cục QLTT

Lượt xem:113 | lượt tải:34

50/2016/NĐ-CP

Nghị định xử phạt trong lĩnh vực KHĐT

Lượt xem:955 | lượt tải:118

49/2016/NĐ-CP

49/2016/NĐ-CP

Lượt xem:1003 | lượt tải:153

105/2016/QH13

Luật dược

Lượt xem:940 | lượt tải:138

Pháp lệnh QLTT

Pháp lệnh Quản lý thị trường

Lượt xem:2000 | lượt tải:163
VIDEO PHÓNG SỰ
ĐƯỜNG DÂY NÓNG XĂNG DẦU
banner trai
  Thống kê truy cập
  • Đang truy cập96
  • Hôm nay12,906
  • Tháng hiện tại228,250
  • Tổng lượt truy cập9,568,330
  60 NĂM XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN
  THÀNH VIÊN
  Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
  HOCTAPBAC
  Thăm dò ý kiến

  Bạn biết gì về Cục QLTT Hà Tĩnh

  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây