Khi phát hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, hãy liên hệ đường dây nóng 02393.950.789
backdrop ngang

Đổi mới phương thức tập huấn và thi sát hạch nghiệp vụ năm 2017

Thứ năm - 02/03/2017 01:47
Đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp thực thi các chính sách, kế hoạch của cơ quan, tổ chức; thực hiện giao tiếp (trao đổi, tiếp nhận thông tin,...) giữa các cơ quan nhà nước với nhau và với doanh nghiệp, người dân.
Hình ảnh: Cán bộ, công chức chăm chú lắng nghe giải đáp thắc mắc
Hình ảnh: Cán bộ, công chức chăm chú lắng nghe giải đáp thắc mắc
Để xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực, có tính chuyên nghiệp cao, tận tụy phục vụ nhân dân, bên cạnh các khía cạnh khác nhau của công tác tổ chức cán bộ còn cần phải có các hình thức đào tạo, bồi dưỡng phù hợp, hiệu quả. Công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức đóng một vai trò hết sức quan trọng để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức là một trong những nhiệm vụ quan trọng được xác định trong Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020.
Đối với công tác quản lý thị trường hiện nay nhiệm vụ ngày càng nặng nề, các phương thức, thủ đoạn về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngày càng tinh vi, phức tạp, khó lường; các đối tượng thường lợi dụng kẻ hở của pháp luật để vi phạm. Bên cạnh đó hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý thị trường hiện còn nhiều vấn đề bất cập, còn chồng chéo, thậm chí nhiều văn bản mâu thuẫn lẫn nhau, gây khó khăn trong quá trình thực thi công vụ. Do vậy việc đổi mới tập huấn và thi sát hạch nghiệp vụ quản lý thị trường với mục đích tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng văn bản, rèn luyện kỹ năng kiểm tra, xử lý tình huống, thiết lập ấn chỉ để kịp thời nâng cao trình độ, chuyện môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý vi phạm hành chính.
Nhận thức được vai trò quan trọng của việc tập huấn và thi sát hạch nghiệp vụ. Ngay từ đầu năm 2017, lãnh đạo Chi cục, các phòng chuyên môn (Nghiệp vụ - Tổng hợp, Pháp chế và kiểm tra, Văn phòng) đã họp bàn và lên kế hoạch tập huấn và thi sát hạch nghiệp vụ rất kỹ, đảm bảo hiệu quả, chất lượng. Năm 2017 đã đổi mới cách thức tập huấn và thi sát hạch nghiệp vụ sát với thực tiễn công tác.
Về cách thức: Không tập huấn theo các chuyên đề như các năm trước, năm nay Chi cục đã có văn bản yêu cầu các Đội QLTT tổng hợp, khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác quản lý thị trường. Các Đội đã có tổng cộng 60 câu hỏi đề nghị giải đáp, hướng dẫn, trong đó có 45 câu hỏi gửi bằng văn bản và 15 câu hỏi trực tiếp
tại Hội trường. Lãnh đạo Chi cục, các phòng chuyên môn đã tích cực nghiên cứu kỹ lưỡng, thảo luận và đã giải đáp tất cả các thắc mắc của các Đội QLTT. Sau khi được giải đáp, cán bộ công chức đã hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật, về quy trình, về các hành vi vi phạm thường gặp và áp dụng chế tài xử lý.

 
(Hình ảnh cán bộ, công chức nghiêm túc làm bài thi)
Về thi sát hạch nghiệp vụ: Cho thí sinh bốc đề và viết ấn chỉ. Đề được rà soát, chuẩn hóa chặt chẽ, đảm bảo rõ ràng, không đánh đố thí sinh, đảm bảo mỗi thí sinh một đề. Đề được phân thành 02 loại: Đề cho kiểm soát viên thị trường với 03 hành vi vi phạm, đề cho kiểm soát viên trung cấp với 02 hành vi vi phạm.
Về chấm bài thi: Bài thi sau khi kết thúc đợt thi được cắt phách, phân cho các thành viên trong hội đồng để chấm, sau khi có kết quả thì Hội đồng chấm thi họp và đánh giá lại trên từng bài thi. Sau khi có điểm sẽ tiếp hành ghép phách và thông báo kết quả.
Có thể nói rằng việc tổ chức tập huấn và thi sát hạch nghiệp vụ năm 2017 được đổi mới tổ chức một cách khoa học, bài bản, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, sát với thực tiễn. Cán bộ, công chức sau khi được tập huấn có thể áp dụng vào thực tiễn kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý vi phạm. Kết quả bài thi đánh giá đúng, khách quan trình độ, năng lực của từng CBCC.
Trong thời gian tới, Chi cục QLTT Hà Tĩnh nghiên cứu để tiếp tục đổi mới công tác tập huấn và thi sát hạch nghiệp vụ nhằm mang lại hiệu quả thiết thực, từng bước xây dựng đội ngũ CBCC ngày càng chính quy, vững vàng về bản lĩnh chính trị, tinh thông về nghiệp vụ. Qua đó để phát huy hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh chân chính./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Toại - Phòng NVTH

Nguồn tin: CHI CỤC QLTT HÀ TĨNH

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://qltthatinh.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Quyết định 34/2018/QĐ-TTg

Quyết định thành lập tổng cục QLTT

Lượt xem:114 | lượt tải:34

50/2016/NĐ-CP

Nghị định xử phạt trong lĩnh vực KHĐT

Lượt xem:955 | lượt tải:118

49/2016/NĐ-CP

49/2016/NĐ-CP

Lượt xem:1003 | lượt tải:153

105/2016/QH13

Luật dược

Lượt xem:941 | lượt tải:138

Pháp lệnh QLTT

Pháp lệnh Quản lý thị trường

Lượt xem:2000 | lượt tải:163
VIDEO PHÓNG SỰ
ĐƯỜNG DÂY NÓNG XĂNG DẦU
banner trai
  Thống kê truy cập
  • Đang truy cập107
  • Hôm nay12,906
  • Tháng hiện tại229,558
  • Tổng lượt truy cập9,569,638
  60 NĂM XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN
  THÀNH VIÊN
  Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
  HOCTAPBAC
  Thăm dò ý kiến

  Bạn biết gì về Cục QLTT Hà Tĩnh

  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây