Khi phát hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, hãy liên hệ đường dây nóng 02393.950.789
backdrop ngang

Công tác quản lý văn bản đi, đến

Thứ ba - 29/11/2016 02:08
Công tác văn thư là một lĩnh vực hoạt động không thể thiếu trong hoạt động quản lý của tất cả các cơ quan, tổ chức nhằm đảm bảo thông tin bằng văn bản phục vụ kịp thời cho việc lãnh đạo, quản lý điều hành công việc, cho việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan, tổ chức. Với vai trò như vậy, công tác văn thư có ảnh hưởng trực tiếp tới việc giải quyết công việc hằng ngày, tới chất lượng và hiệu quả hoạt động của mỗi cơ quan, tổ chức.
Công tác quản lý văn bản đi, đến
Trong giai đoạn hiện nay trước tình hình ngày càng phát triển, đổi mới của đất nước, các thông tin ngày càng phát triển như vũ bảo thì công tác văn thư lưu trữ đòi hỏi phải có một số kiến thức nhất định để xử lý tốt các thông tin, công việc một cách kịp thời và hiệu quả.
Là một cơ quan quản lý nhà nước, dù ở lĩnh vực nào thì cũng phải cần có một bộ phận tiếp nhận, xử lý thông tin (văn bản, chỉ thị; thông tư; thông báo…) của các cấp ban ngành đến đơn vị và có nhiệm vụ phản hồi (báo cáo, thông báo các thông tin trên…) quá trình hoạt động của đơn vị.
Với tính chất đặc thù là công tác quản lý thị trường, hàng năm việc ban hành các văn bản chỉ đạo các đội thực hiện nhiệm vụ là khá nhiều, đồng thời cũng tiếp nhận khối lượng khá lớn công văn, tài liệu do các cơ quan liên quan gửi đến nên đòi hỏi người làm công tác văn thư phải biết sắp xếp, xử lý các thông tin một cách khoa học, nhanh chóng, chính xác giúp thủ trưởng đơn vị kịp thời nắm bắt được những cái mới để có hướng giải quyết công việc một cách tốt nhất nhằm giúp đơn vị hoàn thành nhiệm vụ.
Quản lý công văn đi:
          Các công văn gửi cho các cơ quan do các phòng hoặc lãnh đạo soạn thảo được ký duyệt cho ban hành thì văn thư có trách nhiệm kiểm tra thể thức theo đúng quy định, kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp. Khi văn bản chính thức được ký ban hành, đăng ký vào sổ đi, ghi số và nhân bản theo nơi nhận, sau đó xếp vào tập lưu công văn đi theo thứ tự số ký hiệu, ngày tháng năm. Văn bản gửi đi phải vào bì, dán kín, ghi rõ địa chỉ nơi nhận và chuyển đi trong ngày. Các văn bản gửi nội bộ thì vào mạng MO sau đó chuyển đến nơi nhận.
          Một vấn đề hết sức quan trọng trong việc ban hành văn bản gửi đi là việc đánh máy và in công văn. Phải kiểm tra kỹ, đảm bảo chính xác, trình bày rõ ràng, đẹp, đúng thể thức quy định đối với từng loại văn bản. Những văn bản có nội dung quan trọng cần giữ bí mật đúng theo quy định.
          Khi đóng dấu cũng phải đảm bảo có chữ ký của người có thẩm quyền.
          Công văn đi sau khi đã sao gửi thì phải biên mục và xếp vào tập lưu theo số thứ tự, ngày tháng năm.
          Quản lý công văn đến:
          Công văn đến là nguồn thông tin rất quan trọng giúp lãnh đạo cơ quan thực hiện kịp thời, có hiệu quả công tác quản lý và phối hợp thực hiện các công việc có liên quan với đơn vị khác. Do vậy việc quản lý công văn đến cũng phải kịp thời, chính xác.
          Sau khi tiếp nhận công văn đến phải thực hiện theo đúng quy trình: bóc bì, phân loại, đóng dấu đến theo ngày tháng, trình công văn chuyển lãnh đạo xử lý. Khi tiếp nhận công văn xử lý của lãnh đạo thì nhập vào máy theo ý kiến xử lý của lãnh đạo và chuyển cho các bộ phận thực hiện.   
Có thể thấy được nếu quan tâm làm tốt công tác văn thư và lưu trữ sẽ góp phần bảo đảm thông tin cho hoạt động lãnh đạo của cơ quan. Chính vì vậy việc quan tâm đúng mực đến soạn thảo và quản lý văn bản sẽ góp phần tích cực vào việc tăng cường hiệu lực của quản lý hành chính nói riêng và quản lý nhà nước nói chung.

 

Tác giả bài viết: Dương Thị Bích Liên -Văn Thư Chi cục

Nguồn tin: CHI CỤC QLTT HÀ TĨNH

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://qltthatinh.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Quyết định 34/2018/QĐ-TTg

Quyết định thành lập tổng cục QLTT

Lượt xem:113 | lượt tải:34

50/2016/NĐ-CP

Nghị định xử phạt trong lĩnh vực KHĐT

Lượt xem:955 | lượt tải:118

49/2016/NĐ-CP

49/2016/NĐ-CP

Lượt xem:1003 | lượt tải:153

105/2016/QH13

Luật dược

Lượt xem:941 | lượt tải:138

Pháp lệnh QLTT

Pháp lệnh Quản lý thị trường

Lượt xem:2000 | lượt tải:163
VIDEO PHÓNG SỰ
ĐƯỜNG DÂY NÓNG XĂNG DẦU
banner trai
  Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay12,906
  • Tháng hiện tại228,597
  • Tổng lượt truy cập9,568,677
  60 NĂM XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN
  THÀNH VIÊN
  Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
  HOCTAPBAC
  Thăm dò ý kiến

  Bạn biết gì về Cục QLTT Hà Tĩnh

  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây