Khi phát hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, hãy liên hệ đường dây nóng 02393.950.789
backdrop ngang

An toàn thực phẩm, thực trạng và một số giải pháp thời gian qua

Thứ sáu - 21/10/2016 08:05
Hiện nay, trên thị trường các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào nước ta ngày càng nhiều, đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại.
An toàn thực phẩm, thực trạng và một số giải pháp thời gian qua
Thời gian gần đây dư luận cả nước đang nóng lên với tình trạng sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm, như sử dụng hàn the trong sản xuất giò chả, sử dụng chất vàng ô để ngâm măng, dưa cải muối, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, sử dụng tùy tiện hóa chất bảo vệ thực vật bao gồm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hóa chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo quản không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất độc hại trong thực phẩm…
Xác định công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhân dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý thị trường, do vậy trong thời gian qua Chi cục QLTT Hà Tĩnh đã triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp như:
          - Rà soát thống kê các cơ sở kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thươngtrên địa bàn toàn tỉnh để làm cơ sở dữ liệu cho việc quản lý; phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương rà soát, tổng hợp tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh, qua thống kê, rà soát được gần 7.000 cơ sở.
          - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm với nhiều hình thức, đảm bảo thông tin đến tận các tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng: Thực hiện tuyên truyền lưu động; phát trên tờ rơi; ký cam kết; tuyên truyền bằng hình thức chạy chữ trên chương trình thời sự; thực hiện phóng sự trên truyền hình, bài viết trên các báo; tọa đàm, đối thoại với doanh nghiệp, đại lý kinh doanh các mặt hàng thiết yếu; dán thông báo đường dây nóng; phát băng đĩa tuyên truyền cho UBND các xã, phường, thị trấn, Ban quản lý chợ để tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh....
          - Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. 9 tháng đầu năm 2016, lực lượng QLTT đã phát hiện và xử lý trên 2000 lượt cơ sở vi phạm về ATTP, nhất là các vi phạm trong kinh doanh nhà hàng, khách sạn, quán ăn; phạt hành chính trên 2,1 tỷ đồng, tịch thu tiêu hủy hàng hóa vi phạm gần 800 triệu đồng.
          - Rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số văn bản pháp luật trong quản lý an toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính về thực phẩm .v.v.
          - Phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; đã được các cấp, các ngành đánh giá cao và xem là lực lượng chủ công trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.
          - Thực hiện tốt các nhiệm vụ của thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh.
          Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm thời gian qua vẫn còn một số tồn tại như:
- Một số văn bản quy phạm pháp luật về ATTP còn bất cập, quy định trách nhiệm còn chồng chéo giữa các ngành Công Thương, Y tế, NNPTNT, đã gây không ít khó khăn trong công tác QLNN về ATTP; nhất là đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều mặt hàng thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của nhiều ngành.
- Việc lấy mẫu thử nghiệm chất lượng các sản phẩm thực phẩm tốn nhiều thời gian và kinh phí do các đơn vị, trung tâm kiểm nghiệm ở xa; trong khi trung tâm kiểm định của tỉnh chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.
- Kinh phí để thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; mua sắm trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác quản lý nhà nước về ATTP còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu công tác.
- Nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm còn hạn chế, một số người tuy có kiến thức, nhận thức về ATTP nhưng việc thực hiện còn mang tính đối phó, hình thức dẫn đến có nhiều vi phạm. Một bộ phận người tiêu dùng với tâm lý thích dùng hàng giá rẻ, dễ dãi trong tiêu dùng, không quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa là một trong những nguyên nhân để hàng kém chất lượng, hàng vi phạm về ATTP tiếp tục được tiêu thụ trên thị trường.
- Hiệu quả của các đoàn liên ngành về an toàn thực phẩm của các huyện, thành phố, thị xã còn hạn chế; kiểm tra chủ yếu nhắc nhở chứ chưa xử lý để răn đe. Chính quyền địa phương cấp xã chưa thực sự vào cuộc, chưa phát huy được vai trò, trách nhiệm trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mặc dù Đề án QLTT của tỉnh ban hành triển khai đã hơn 2 năm quy định rõ trách nhiệm trực tiếp thuộc về chính quyền cấp xã .v.v.
Trong thời gian tới, để thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, kiểm tra, xử lý vi phạm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Chi cục QLTT sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp như:
          - Tiếp tục xác định công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, xuyên suốt trong quá trình chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện nhiệm vụ.
          - Tiếp tục rà soát, kiến nghị cấp có thẩm quyền ban hành, sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác an toàn thực phẩm đảm bảo đồng bộ, chặt chẽ; trong đó sẽ kiến nghị UBND tỉnh sớm ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 23/2013/QĐ-UBND ngày 24/6/2013 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, theo hướng phân cấp rõ hơn trách nhiệm của các sở, ngành và chính quyền địa phương cấp huyện.
          - Thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức; sẽ tập trung tuyên truyền tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
          - Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung các nhà hàng, khách sạn, quán ăn và các cơ sở kinh doanh 06 nhóm mặt hàng thực phẩm thuộc ngành Công Thương quản lý; công khai lên phương tiện thông tin đại chúng các vụ việc điển hình để khuyến cáo người tiêu dùng và răn đe các đối tượng vi phạm.
          - Phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi, chia sẽ thông tin với các lực lượng chức năng về thông tin, thủ đoạn của các đối tượng vi phạm để có các giải pháp đối phó.
          - Đầu tư, mua sắm thêm các phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm như các bộ kiểm tra nhanh, các bộ lấy mẫu thực phẩm.v.v.
          Để công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm hiệu quả hơn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh và văn minh; ngoài nỗ lực và quyết tâm của lực lượng QLTT cần có sự đồng lòng vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã; sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của tỉnh trên tinh thần Đề án QLTT. Chúng tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ có môi trường thực phẩm an toàn, sức khỏe người tiêu dùng sẽ được bảo vệ và kinh tế tỉnh nhà sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ./.

 

Tác giả bài viết: Trần Văn Minh - Phó Chi cục trưởng

Nguồn tin: CHI CỤC QLTT HÀ TĨNH

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://qltthatinh.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Quyết định 34/2018/QĐ-TTg

Quyết định thành lập tổng cục QLTT

Lượt xem:112 | lượt tải:34

50/2016/NĐ-CP

Nghị định xử phạt trong lĩnh vực KHĐT

Lượt xem:953 | lượt tải:118

49/2016/NĐ-CP

49/2016/NĐ-CP

Lượt xem:1002 | lượt tải:153

105/2016/QH13

Luật dược

Lượt xem:940 | lượt tải:138

Pháp lệnh QLTT

Pháp lệnh Quản lý thị trường

Lượt xem:1998 | lượt tải:163
VIDEO PHÓNG SỰ
ĐƯỜNG DÂY NÓNG XĂNG DẦU
banner trai
  Thống kê truy cập
  • Đang truy cập60
  • Hôm nay8,082
  • Tháng hiện tại190,277
  • Tổng lượt truy cập9,530,357
  60 NĂM XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN
  THÀNH VIÊN
  Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
  HOCTAPBAC
  Thăm dò ý kiến

  Bạn biết gì về Cục QLTT Hà Tĩnh

  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây