Khi phát hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, hãy liên hệ đường dây nóng 02393.950.789
backdrop ngang

UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác QLTT trên địa bàn

Thứ năm - 02/06/2016 00:15
Thực hiện Quyết định số 1731/QĐ-UBND ngày 20/6/2014 của UBND tỉnh ban hành Đề án Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thị trường (QLTT) đến năm 2020, Văn bản số 430/UBND-TM ngày 28/01/2015 của UBND tỉnh
UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác QLTT trên địa bàn
Thời gian qua, công tác QLTT đã có chuyển biến tích cực; các sở, ngành, địa phương đã có sự chủ động hơn trong việc triển khai thực hiện; vai trò trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của cơ quan, đơn vị được tăng cường; nhận thức của người tiêu dùng, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh được nâng cao; các hành vi vi phạm dần được hạn chế; góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh chân chính, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Tuy vậy, kết quả đạt được chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra; trên thị trường buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm về ATTP, nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ, giết mổ, đăng ký kinh doanh, đo lường, niêm yết giá; sử dụng chất cấm trong sản xuất, chăn nuôi, chế biến, bảo quản... vẫn diễn ra; trách nhiệm người đứng đầu và sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương, đơn vị còn nhiều bất cập, hiệu quả chưa cao.
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác QLTT trong thời gian tới, UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 1522/UBND-TM ngày 12/4/2016 về việc tăng cường công tác quản lý thị trường, theo đó chỉ đạo:
* Đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã:
- Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với đa dạng hóa hình thức, nội dung tuyên truyền. Phổ biến kịp thời các chủ trương chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn toàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; vận động ưu tiên sử dụng sản phẩm sản xuất trong tỉnh.
- Tăng cường công tác cấp đăng ký kinh doanh và quản lý hộ kinh doanh; kiểm tra, rà soát, thống kê, cập nhật số hộ kinh doanh; đình chỉ kinh doanh những hộ không đăng ký hoặc không đảm bảo các điều kiện theo quy định. Đến ngày 31/9/2016 cơ bản hoàn thành việc cấp đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh ổn định.
- Chủ động hoặc phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trên địa bàn như: Hàng cấm, hàng giả, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm ATTP, nhãn mác, đo lường...; phối hợp các ngành, địa phương, đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác kiểm soát giết mổ, ATTP, quản lý giá, quản lý chợ, thu ngân sách… theo phân cấp quản lý.
- Phân công cấp ủy, chính quyền, đoàn thể theo dõi, phụ trách lĩnh vực, địa bàn và giao trách nhiệm cụ thể cho các phòng, ban, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn, tổ chức cá nhân quản lý chợ. Nếu địa bàn nào để xẩy ra vi phạm nghiêm trọng, kéo dài thì Chủ tịch UBND cấp xã, các phòng chuyên môn liên quan và lãnh đạo phụ trách cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.
* Đối với các sở, ngành (Công Thương, Nông nghiệp và PTNT, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an, Biên phòng, Hải quan, Thuế, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Giao thông Vận tải…); Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh:
- Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc, các địa phương (cấp huyện, cấp xã, tổ chức cá nhân sản suất kinh doanh) trong việc thực hiện các nhiệm vụ, chấp hành pháp luật và theo lĩnh vực, địa bàn quản lý; đề xuất kiến nghị hình thức xử lý đối với địa phương, người đứng đầu không triển khai thực hiện, không kiểm tra giám sát, hiệu quả quản lý thấp...
- Tổ chức đấu tranh triệt phá các đối tượng, đường dây, ổ nhóm buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, trên biển và nội địa. Kiểm tra, xử lý các vi phạm trong công tác quản lý giết mổ; ATVSTP; cân đong, đo lường; sử dụng hóa đơn, chứng từ (xuất khống hóa đơn, sử dụng hóa đơn nhiều lần, ghi hóa đơn thấp hơn giá trị thực của hàng hóa, bán hàng không xuất hóa đơn...); sản xuất kinh doanh hàng giả; sử dụng chất cấm trong sản xuất, chăn nuôi, chế biến, bảo quản… Đưa các vụ việc vi phạm điển hình lên thông tin đại chúng để khuyến cáo, răn đe.
- Có giải pháp quản lý chặt chẽ việc thu nộp ngân sách tại các địa phương; hỗ trỡ, tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; kiểm tra giám sát việc kê khai và nộp thuế của các cơ sở sản xuất kinh doanh trong phạm vi quản lý của từng ngành.
- Phối hợp, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục pháp luật; xây dựng chương, bố trí thời gian, thời lượng hợp lý để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý thị trường trên địa bàn toàn tỉnh theo Đề án đề ra. Kịp thời biểu dương, nhân rộng điển hình những tập thể cá nhân làm tốt; phê bình, cảnh báo với những hiện tượng tiêu cực, những tập thể, tổ chức, cá nhân... vi phạm pháp luật trong lĩnh vực QLTT...
- Sở Công Thương phối hợp Sở Nội vụ rà soát, xem xét đề xuất bổ sung số cán bộ công chức còn thiếu trong tổng biên chế được duyệt, thành lập thêm các Đội QLTT theo lộ trình Đề án và theo quy định Thông tư 34/2015/TT-BCT-BNV ngày 27/10/2015 của Liên bộ Công Thương, Nội vụ; phối hợp Sở Tài chính, các địa phương để bố trí trụ sở làm việc cho các Đội QLTT.
- Giám đốc sở, thủ trưởng ban, ngành liên quan chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nếu lĩnh vực, địa bàn quản lý để buông lỏng, xẩy ra điểm nóng gây bất ổn trên thị trường.
* Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chỉ đạo Uỷ ban Mặt trận các cấp, các tổ chức thành viên phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền các cấp triển khai thực hiện những nội dung được giao tại Đề án công tác QLTT, Kế hoạch 58/KH-BCĐ ngày 09/3/2016 của UBND tỉnh và các văn bản chỉ đạo khác có liên quan; đồng thời vận động đoàn viên, hội viên và toàn dân hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tham gia thực hiện công tác QLTT, bảo vệ quyền và lợi ích chân chính của người tiêu dùng vì sự phát triển bền vững của cộng đồng và xã hội./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Toại - Phòng NVTH

Nguồn tin: CHI CỤC QLTT HÀ TĨNH

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://qltthatinh.gov.vn là vi phạm bản quyền
 Từ khóa: qltt, tăng cường, ubnd tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Quyết định 34/2018/QĐ-TTg

Quyết định thành lập tổng cục QLTT

Lượt xem:113 | lượt tải:34

50/2016/NĐ-CP

Nghị định xử phạt trong lĩnh vực KHĐT

Lượt xem:955 | lượt tải:118

49/2016/NĐ-CP

49/2016/NĐ-CP

Lượt xem:1003 | lượt tải:153

105/2016/QH13

Luật dược

Lượt xem:941 | lượt tải:138

Pháp lệnh QLTT

Pháp lệnh Quản lý thị trường

Lượt xem:2000 | lượt tải:163
VIDEO PHÓNG SỰ
ĐƯỜNG DÂY NÓNG XĂNG DẦU
banner trai
  Thống kê truy cập
  • Đang truy cập88
  • Hôm nay12,906
  • Tháng hiện tại229,533
  • Tổng lượt truy cập9,569,613
  60 NĂM XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN
  THÀNH VIÊN
  Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
  HOCTAPBAC
  Thăm dò ý kiến

  Bạn biết gì về Cục QLTT Hà Tĩnh

  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây