Khi phát hiện các hành vi vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại, hãy liên hệ đường dây nóng 02393.950.789
backdrop ngang

Quản lý thị trường với việc kiểm tra, giám sát hỗ trợ chính sách về sự cố môi trường

Chủ nhật - 05/06/2016 21:42
Trong thời gian qua một số tỉnh miền trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã xẩy ra hiện tượng hải sản chết bất thường khiến cho ngư dân, chủ trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản gặp rất nhiều khó khăn trong việc kinh doanh, tiêu thụ thủy hải sản.
Cấp phát gạo cho người dân
Cấp phát gạo cho người dân
Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế, vật chất, tinh thần của một bộ phân cư dân.
Trước những khó khăn của người dân một số tỉnh Miền Trung, ngày 09/5/2016 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 772/QĐ-TTg hỗ trợ khẩn cấp cho người dân tại các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường.
Để kịp thời giải quyết khó khăn cho người dân trên địa bàn, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ ổn định đời sống cho ngư dân; các tổ chức và hộ nuôi trồng thủy hải sản vùng bị ảnh hưởng trực tiếp do có hải sản chết bất thường. Theo Quyết định 1037/QĐ-UBND ngày 27/4/2016, UBND tỉnh tạm trích ngân sách từ nguồn dự phòng năm 2016 để cấp hỗ trợ các nhân khẩu thuộc hộ ngư dân có lao động đánh bắt hải sản do phải ngừng sản xuất, nhất là các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn, các trường hợp bị thiệt hại lớn, nặng nề, góp phần giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Mức hỗ trợ cho mỗi nhân khẩu là 22,5kg gạo trong thời gian 45 ngày; phạm vi hỗ trợ là vùng có hải sản chết bất thường ven biển thị xã Kỳ Anh và một số vùng thuộc huyện Kỳ Anh. Tại Quyết định 1038/QĐ-UBND ngày 27/4/2016, UBND tỉnh tạm cấp ứng số tiền 750.000.000 đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh năm 2016 để cấp hỗ trợ cho UBND thị xã Kỳ Anh nhằm hỗ trợ các tổ chức và hộ dân nuôi trồng thủy hải sản bị thiệt hại trực tiếp do có hải sản chết bất thường. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Kho bạc Nhà nước tỉnh kịp thời tạm ứng và cấp phát đủ kinh phí cho Sở LĐTB&XH; hướng dẫn các đơn vị, địa phương quản lý, sử dụng kinh phí và thanh quyết toán kinh phí theo đúng quy định hiện hành; Sở LĐTB&XH chủ trì, phối hợp Sở Tài chính chịu trách nhiệm cung ứng gạo cho UBND thị xã Kỳ Anh và UBND huyện Kỳ Anh thực hiện; hướng dẫn rà soát đối tượng, kiểm tra giám sát việc cấp phát gạo kịp thời đến tận từng hộ dân, đúng quy định. Sở NN&PTNT hướng dẫn các địa phương tổ chức và kịp thời phục hồi sản xuất đảm bảo các điều kiện phát triển bình thường. Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh và Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh chịu trách nhiệm hỗ trợ cho các hộ ngư dân theo đúng đối tượng và mức hỗ trợ theo quy định; riêng Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh còn phải chịu trách nhiệm hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy hải sản bị thiệt hại theo đúng đối tượng quy định.
Tiếp đó, ngày 11/5/2016 UBND tỉnh ban hành Quyết định 1118/QĐ-UBND về việc ban hành chính sách hỗ trợ các điểm kinh doanh hải sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do thị trường bị ảnh hưởng bởi hiện tượng hải sản chết bất thường, Quyết định 1121/QĐ-UBND về việc hỗ trợ khẩn cấp cho người dân vùng bị ảnh hưởng do hiện tượng hải sản chết bất thường; ngày 12/5/2016 UBND tỉnh ban hành Quyết định 1125/QĐ-UBND về việc Thành lập các Tổ công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do hải sản chết bất thường; ngày 13/5/2016 UBND tỉnh tiếp tục ban hành Công điện số 10/CĐ-UBND về việc tiếp tục khẩn trương hỗ trợ ngư dân vùng bị ảnh hưởng do sự cố môi trường.
Theo quyết định 1125/QĐ-UBND, Tổ công tác của Sở Công Thương, Chi cục QLTT được giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do hải sản chết bất thường tại huyện Lộc Hà.
Thực hiện sự chỉ đạo, phân công của UBND tỉnh, Tổ công tác đã thường xuyên bám sát cơ sở, xuống trực tiếp từng địa bàn của huyện Lộc Hà để hướng dẫn, hỗ trợ giúp đỡ các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ; đồng thời kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các địa phương đảm bảo chặt chẽ, đúng trình tự, thủ tục, công khai, công bằng, minh bạch. Tính đến ngày 02/6/2016 việc thực hiện hỗ trợ người dân tại các địa phương trên địa bàn huyện Lộc Hà tương đối tốt, có 3.462 hộ gia đình và 14.192 nhân khẩu đã được nhận hỗ trợ  319.320 kg gạo tại địa bàn 04 xã: Mai Phụ, Thịnh Lộc, Thạch Kim và Thạch Bằng; có 246/315 tàu thuyền tại địa bàn 05 xã: Thạch Kim, Thạch Bằng, Thịnh Lộc, Mai Phụ, Hộ Độ được hỗ trợ 1.209 triệu đồng; có 858 hộ gia đình chính sách và hộ nghèo tại địa bàn 04 xã: Mai Phụ, Thạch Bằng, Thạch Kim, Thịnh Lộc được hỗ trợ 429 triệu đồng. Qua công tác kiểm tra, giám sát Tổ công tác đã phát hiện một số xã của huyện Lộc Hà thu tiền vận chuyển gạo của nhân dân (1000 đồng/10kg gạo) như: Thôn Xuân Hòa, Yên Nghĩa của xã Thạch Bằng; một số thôn của xã Thịnh Lộc .v.v. trái với chính sách. Từ những phát hiện đó Tổ công tác đã báo cáo UBND tỉnh để có chấn chỉnh kịp thời. Bên cạnh đó, cũng qua công tác giám sát thường xuyên Tổ công tác đã phát hiện một số hộ dân cũng bị ảnh hưởng nặng nề do sự cố môi trường và cuộc sống đang gặp phải nhiều khó khăn, tuy nhiên những hộ này chưa nằm trong danh sách được hỗ trợ của địa phương. Do vậy Tổ công tác đã tham mưu, kiến nghị UBND tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng chính quyền địa phương huyện Lộc Hà rà soát, bổ sung các hộ gia đình, người dân vào diện được hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng.
Đồng thời, Lãnh đạo Chi cục QLTT đã thường xuyên quán triệt, chỉ đạo các Đội QLTT cắt cử cán bộ công chức túc trực 24/24h tại các điểm thu mua hải sản để giám sát hoạt động thu mua, giá cả từng loại hải sản, sản lượng bán ra hàng ngày và báo cáo UBND tỉnh, Sở Công Thương nắm bắt để kịp thời chỉ đạo; hoạt động giám sát tại các điểm thu mua hải sản của lực lượng QLTT đã góp phần ngăn chặn việc mua, bán các loại hải sản không rõ nguồn gốc, hải sản không đảm bảo an toàn và các hành vi vi phạm khác.
Để góp phần bình ổn thị trường, đảm bảo nguồn cung và đáp ứng nhu cầu của nhân dân, các sở ngành Công Thương, Y tế, Nông nghiệp đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng các điểm bán hải sản an toàn trên địa bàn tỉnh. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có 25 điểm bán hải sản an toàn. Lãnh đạo Chi cục QLTT đã chỉ đạo các Đội QLTT thường xuyên theo dõi, giám sát hoạt động mua bán tại các điểm bán hải sản an toàn này nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách hỗ trợ điểm bán của UBND tỉnh để trục lợi, đưa các loại hải sản không đảm bảo an toàn vào các điểm bán, cắt giảm thời gian bán hàng, số lượng hải sản đăng ký bán .v.v. Đồng thời chỉ đạo các phòng chuyên môn Chi cục cắt cử CBCC trực tại đơn vị (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ) để chủ động nắm tình hình, phối hợp lấy thông tin về hoạt động mua bán hải sản tại một số tỉnh như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế …tổng hợp báo cáo Sở Công Thương để kịp thời tham mưu UBND tỉnh.
Có thể nói, hoạt động kiểm tra, giám sát hỗ trợ chính sách của tỉnh trên địa bàn huyện Lộc Hà của Tổ công tác nói riêng và hoạt động kiểm tra, giám sát của Chi cục QLTT Hà Tĩnh trên địa bàn tỉnh nói chung đã góp phần tạo công bằng, công khai, minh bạch trong hoạt động hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng nặng nề do sự cố môi trường gây ra; qua đó tạo niềm tin cho nhân dân và góp phần bình ổn thị trường. Trong thời gian tới, Tổ công tác nói riêng và Chi cục QLTT Hà Tĩnh nói chung sẽ tiếp tục bám sát các chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Công Thương để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thừa Đoàn - Phó Chi cục trưởng

Nguồn tin: CHI CỤC QLTT HÀ TĨNH

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://qltthatinh.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

Quyết định 34/2018/QĐ-TTg

Quyết định thành lập tổng cục QLTT

Lượt xem:113 | lượt tải:34

50/2016/NĐ-CP

Nghị định xử phạt trong lĩnh vực KHĐT

Lượt xem:955 | lượt tải:118

49/2016/NĐ-CP

49/2016/NĐ-CP

Lượt xem:1003 | lượt tải:153

105/2016/QH13

Luật dược

Lượt xem:940 | lượt tải:138

Pháp lệnh QLTT

Pháp lệnh Quản lý thị trường

Lượt xem:2000 | lượt tải:163
VIDEO PHÓNG SỰ
ĐƯỜNG DÂY NÓNG XĂNG DẦU
banner trai
  Thống kê truy cập
  • Đang truy cập90
  • Hôm nay12,906
  • Tháng hiện tại228,240
  • Tổng lượt truy cập9,568,320
  60 NĂM XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN
  THÀNH VIÊN
  Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
  HOCTAPBAC
  Thăm dò ý kiến

  Bạn biết gì về Cục QLTT Hà Tĩnh

  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  CHẠY TRÁI
  CHẠY PHẢI
  Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây